Thứ sáu, ngày 28/04/2017 - 07:44 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:33, Thứ 4, 23/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tỷ phú nông dân trẻ trên đất Cao Phong

(ANTV) - Những năm gần đây, ở huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình xuất hiện ngày càng nhiều những tỷ phú nông dân giàu có lên nhờ cây cam. Trong số đó, có không ít những người trẻ ở thế hệ 8x đã phấn đấu vươn lên, học hỏi để làm giàu trên mảnh đất quê hương bằng chính cây trồng lợi thế, lâu đời của địa phương mình.

Mới 32 tuổi nhưng anh Nguyễn Đức Huy, Khu 4, Thị trấn Cao Phong, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình đã có hơn chục năm gắn bó với cây cam. Cũng từng ra Hà Nội làm việc, thế nhưng anh lại quyết định trở về Cao Phong với mong muốn làm giàu trên mảnh đất quê hương. Những ngày đầu trồng cam, anh Huy gặp vô vàn khó khăn: thiếu vốn, thiếu đất, bản thân cây cam khi đó chưa đem lại giá trị cao. Thế nhưng anh  Huy vẫn không nản lòng.

Anh chia sẻ: Trước kia tôi cũng là một người trẻ rất là bình thường. Khó khăn thì nhiều lắm vì lúc đầu tiên tôi còn trẻ quá, vốn của cây cam này nó lại yêu cầu nhiều. tôi phải tìm mọi cách để tôi kiếm tiền, để tôi đầu tư vào vườn cam xong tôi phải vận dụng để mua đất rộng dần ra mỗi năm tôi mua thêm một mảnh và đầu tư vào thì nó thành quả như ngày hôm nay. Tức là phải không được chùn bước, phải phấn đấu.

Đến nay, gia đình anh đã có hơn 6ha trồng cam các loại, trong đó có khoảng 4ha đang cho thu hoạch. Bằng việc chăm chỉ tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật, diện tích trồng cam của gia đình anh luôn cho sản lượng đều, năm nay cho thu khoảng 100 tấn.  Những năm gần đây, cam Cao Phong ngày càng khẳng định được thương hiệu trên thị trường, với giá cả ổn định, trung bình mỗi ha gia đình anh thu khoảng 700 triệu đồng.

Anh Nguyễn Đức Huy nghĩ rằng mình cần phải làm giàu trên mảnh đất quê hương mình có cái nó vẫn dễ hơn từ đó tôi về tôi quyết tâm chắt bóp và vay mượn, đầu tư vào cây cam. Sau thời gian, cây cam dần có thương hiệu mà giá cả càng ngày càng ổn định nên thu nhập cao dần lên.

Bên cạnh đó, anh Huy cùng bà con nông dân trồng cam ở đây cũng được sự quan tâm, hỗ trợ của chính quyền địa phương. Với việc xác định cây có múi là cây trồng chủ lực, tỉnh Hòa Bình, đặc biệt là huyện Cao Phong đã có nhiều chương trình, chính sách hỗ trợ về vốn, tập huấn kỹ thuật, chuyển giao khoa học cho các hộ trồng cam để tăng năng suất chất lượng cây trồng, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Ông Phạm Văn Long - Chủ tịch UBND Huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình cho biết: Với tỉnh thì đã có hẳn một nghị quyết Hội đồng nhân dân tỉnh rồi để hỗ trợ cho các hộ trồng cam, cây có múi nói chung là hỗ trợ mỗi ha tầm khoảng 20 triệu. Với huyện Cao Phong như tôi nói là đã có truyền thống rồi, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng như các ngân hàng đầu tư phát triển trên địa bàn đều có tạo điều kiện về nguồn vốn cho bà con để bà con đầu tư phát triển.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình có trên 120 hộ trồng cam với mức thu nhập từ 500 triệu đến 1 tỷ đồng, và hơn 50 hộ gia đình có thu nhập trên 1 tỷ đồng mỗi năm. Những câu chuyện về tỷ phú nông dân trẻ tuổi đã không còn trở nên xa lạ nữa. Rõ ràng khi mà sản phẩm nông sản định vị được thương hiệu trên thị trường thì người nông dân hoàn toàn có thể làm giàu từ chính nông nghiệp.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây