Thứ sáu, ngày 04/12/2020 - 04:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:24, Thứ 5, 05/03/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tỷ lệ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân đạt 99%

(ANTV) - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có Công điện số 1846 ngày 3/3/2015 gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ở phía Bắc về việc chỉ đạo chăm sóc lúa vụ Đông Xuân 2014-2015 các tỉnh phía Bắc trong điều kiện thời tiết ấm.

Công điện nêu rõ đến nay, các tỉnh Bắc Trung Bộ, Các tỉnh Đồng bằng sông Hồng, các tỉnh Trung du miền núi phía Bắc gieo cấy đạt từ 90 đến 99% kế hoạch, có khoảng trên 100 nghìn ha lúa gieo cấy sớm bao gồm trà Xuân sớm, Xuân trung và diện tích sử dụng giống ngắn ngày, gieo mạ dược, cấy sớm trước tiết Lập Xuân là những diện tích có nguy cơ giảm năng suất.

Dự báo trong tháng 3, tháng 4 năm 2015, nhiệt độ bình quân tiếp tục cao hơn trung bình nhiều năm từ 0,5-1 độ C. Thời tiết ấm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất lúa vụ Đông xuân 2014-2015. Nhằm hạn chế thấp nhất ảnh hưởng của thời tiết ấm, đảm bảo thắng lợi sản xuất lúa vụ Đông Xuân 2014-2015, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ở phía Bắc tập trung chỉ đạo một số nội dung sau:

1. Đối với các tỉnh vùng Đồng bằng Sông hồngvà Trung du miền núi phía bắcđảm bảo đầy đủ nước dưỡng lúa, tạo điều kiện tối đa cho lúa đẻ nhánh; duy trì nước trong ruộng suốt thời gian sinh trưởng của lúa.

2. Đối với các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ cần đảm bảo ruộng lúa luôn đủ nước, bón thúc kịp thời, theo dõi chặt chẽ tình hình sâu bệnh hại. Với những diện tích lúa gieo cấy trước lịch thời vụ hoặc gieo sớm để tránh lũ tiểu mãn; nếu lúa sinh trưởng phát triển kém có thể bón tăng khoảng 10% lượng phân đạm và kali thúc cholúa sinh trưởng phát triển tốt hơn.

3. Các địa phương tăng cường tuyên truyền, tập huấn, hướng dẫn nông dân thực hiện tốt các biện pháp kỹ thuật chăm sóc lúa trên các phương tiện thông tin và hệ thống khuyến nông ở địa phương để nông dân biết và áp dụng; đặc biệt đối với các trường hợp gieo cấy sớm. Chỉ đạo các đơn vị thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, tích trữ và sử dụng nước tiết kiệm, đảm bảo đủ nước tưới dưỡng cho lúa, đặc biệt đối với những diện tích gieo cấy sớm trước Lập Xuân; theo dõi chặt chẽ, phòng trừ kịp thời sâu bệnh và chuột hại trên lúa.

BT
Thăm dò khán giả