Thứ ba, ngày 20/10/2020 - 11:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:14, Thứ 3, 22/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tuyên án vụ tham nhũng tại Agribank Chi nhánh 7

(ANTV) - Sau 5 ngày xét xử và nghị án, ngày 21/12, phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam - Chi nhánh 7 (gọi tắt là Agribank Chi nhánh 7) đã kết thúc với phần tuyên án.

Theo bản án, các bị cáo nguyên là cán bộ Agribank Chi nhánh 7 gồm: Phạm Văn Cử (nguyên Giám đốc Chi nhánh) bị tuyên 20 năm tù; Kiều Đình Thọ (nguyên Trưởng phòng Kế hoạch kinh doanh) 16 năm tù; Đỗ Thị Thu Hà (nguyên Phó phòng Kế hoạch kinh doanh) 9 năm tù, cùng phạm tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Nhóm bị cáo: Phạm Trịnh Thắng (Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH thương mại Mai Khôi - gọi tắt là Công ty Mai Khôi) lĩnh mức án tù chung thân; Dương Thị Kim Luyến (vợ Thắng, nguyên Giám đốc Công ty Mai Khôi) 20 năm tù và 4 bị cáo giúp sức cho vợ chồng Thắng là Hoàng Văn Binh nhận 12 năm tù; Ngô Thị Thanh Mai 7 năm tù; Dương Công Kiên 8 năm tù và Huỳnh Trường Huy 8 năm tù, cùng tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo bản án vừa tuyên, hành vi của các bị cáo đã gây thiệt hại cho Agribank Chi nhánh 7 hơn 600 tỷ đồng (cả vốn và lãi). Cụ thể, từ năm 2009 đến năm 2011, Phạm Trịnh Thắng và Dương Thị Kim Luyến đã có hành vi gian dối trong việc lập hồ sơ vay vốn, nâng khống vốn điều lệ, lập khống báo cáo tài chính nhằm nâng lợi nhuận sau thuế, lập phương án kinh doanh hàng nghìn tấn gạo khống... để vay được vốn của ngân hàng. Số tiền vay được, Thắng không sử dụng vào mục đích kinh doanh mà chỉ đạo vợ mua sắm nhiều tài sản, mua cổ phần và mua gom đất nông nghiệp làm dự án.

Phạm Văn Cử đã chỉ đạo cấp dưới là Thọ và Hà tiếp nhận hồ sơ vay vốn của Công ty Mai Khôi; quyết định hợp đồng tín dụng, ký mở L/C với Công ty Mai Khôi khi hồ sơ chưa đảm bảo đúng theo quy định; định giá để đồng ý thay đổi tài sản đảm bảo không đúng quy định; không kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng vốn nên không phát hiện Công ty Mai Khôi sử dụng vốn sai mục đích để chiếm đoạt tài sản; đồng ý cho Công ty Mai Khôi vay tiền để đảo nợ.

Ngay sau khi tuyên án, Hội đồng xét xử sơ thẩm Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã công bố quyết định khởi tố vụ án “Đưa hối lộ và nhận hối lộ” tại tòa.

Theo quyết định, trong quá trình thụ lý hồ sơ, chứng cứ vụ án và qua quá trình xét xử, xét đề nghị của đại diện Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh giữ quyền công tố tại phiên tòa, Phạm Văn Cử tham gia góp vốn dự án mua căn nhà số 421 Nguyễn Oanh, quận Gò Vấp (Thành phố Hồ Chí Minh) chung với Phạm Trịnh Thắng. Bị cáo Cử khai nhận không góp vốn nhưng vợ bị cáo Cử là bà Nguyễn Hồng Nga vẫn có tên đứng đồng sở hữu là có dấu hiệu của tội đưa hối lộ và nhận hối lộ.

Hồ sơ vụ án sẽ được chuyển cho Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao để tiến hành điều tra vụ án.

BT
Thăm dò khán giả