Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 23:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:04, Thứ 4, 25/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Từ phá rừng để sống đến làm giàu từ rừng

(ANTV) - Từ một người lấy việc chặt phá rừng để kiếm sống, ông Hồ Ngọc Quang, tại xã Tịnh Đông, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi đã nhận thức được sai lầm của mình. Thay đổi hành động, ông lấy việc trồng rừng để làm giàu, không chỉ giúp gia đình thoát khỏi nghèo đói mà còn góp phần bảo vệ môi trường và giúp đỡ những người khác.

Hai mươi năm về trước, ông Hồ Ngọc Quang cùng với rất nhiều bà con trong vùng sống bằng nghề chặt phá rừng nguyên sinh đem bán cho dân buôn gỗ. Sau nhiều năm, ông nhận ra, rừng cây chặt mãi rồi sẽ hết, việc làm của ông và bà con không những chẳng giúp họ thoát nghèo đói mà còn ảnh hưởng đến môi trường sinh thái và cuộc sống của thế hệ con cháu sau này. Từ đó, ông nghĩ đến việc trồng rừng để lấy gỗ thay vì chặt phá nó.

Năm 1995, ông bắt tay vào việc xin giống cây trồng dư thừa ở nông trường gần nhà, khai hoang đất trồng bỏ không ở địa phương để trồng các loại cây gỗ quý như sao đen, lát hoa, dầu. Khi bắt tay vào việc, ông gặp rất nhiều khó khăn. Không những ông không nhận được sự ủng hộ từ người thân, gia đình mà còn bị mang tiếng là gàn dở. Người ta nghĩ, rừng là thứ trời cho, chặt không hết chứ chẳng ai đi trồng rừng. Dẫu vậy, ông vẫn quyết tâm theo đuổi công việc của mình.

Theo thời gian, một mình ông cày cuốc, trồng từng gốc cây trên các khu đồi hoang bỏ không. Trời không phụ lòng người, sau hai mươi năm, ông đã có trên 20 hecta rừng cây gỗ quý. Từ một hộ gia đình nghèo đói, nay rừng cây gỗ quý của ông thu về hàng trăm triệu đồng một năm. Đặc biệt, ông là người duy nhất trong vùng có rừng gỗ quý sao đen, trị giá hàng tỷ đồng.

Ông Hồ Ngọc Quang chia sẻ: "Đến ngày hôm nay là tôi trồng cây được 20 năm rồi, thành quả tôi trồng được rất là mỹ mãn và hiệu quả rất tốt".

Không chỉ làm giàu cho bản thân, ông Hồ Ngọc Quang còn vận động và giúp đỡ bà con trồng rừng thay vì chặt phá rừng. Nếu trước đây cho rằng hành động của ông là gàn dở, thì nay nhiều người dân đã dần thay đổi suy nghĩ, hành động. Nhiều bà con trong vùng học hỏi kinh nghinh nghiệm của ông, khai hoang đất đồi trọc, trồng các loại cây gỗ, hoặc các cây giống. Nhờ đó, đời sống kinh tế của bà con tại địa phương dần đi vào ổn định và phát triển.

Ông Hoàng Văn Thi - Chủ tịch xã Tịnh Đông, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: "Đến nay nhiều hộ gia đình cũng nhờ rừng này mà phát triển, đặc biệt là ở thôn Tân An, điển hình có anh Quang, ngoài nghề trồng rừng ra không có nghề nào khác nữa".

Từ việc thay đổi nhận thức, hành động, ông Hồ Ngọc Quang đã không chỉ giúp gia đình mình thoát nghèo, mà việc làm của ông còn góp phần giúp đỡ người dân xã Tịnh Đông nhận thức được giá trị của việc trồng rừng để vừa phát triển kinh tế, vừa bảo vệ môi trường.

BT
Thăm dò khán giả