Thứ tư, ngày 27/01/2021 - 05:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:53, Chủ Nhật, 09/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

TT- Huế: Thu hoạch sắn chạy lũ bị ép giá

(ANTV) -Huế đang bước vào mùa mưa lũ. Người trồng sắn ở vùng trũng phải thu hoạch gấp rút để chạy lũ. Tuy nhiên bà con đang gặp khó khăn bội phần khi sắn trồng ra vừa bị mất giá, vừa không thể bán được.

 

Để có thể bán trực tiếp sắn cho nhà máy, người dân phải xếp hàng từ 3-5 ngày mới được thu mua. Vì vậy nông dân phải nhờ đến khâu trung gian dù biết bị ép giá. Nhưng hiện nay, ngay cả tư thương cũng  từ chối mua do nhập hàng cho nhà máy quá khó khăn, trong khi sắn để lâu sẽ bị hư thối.

Toàn tỉnh Thừa Thiên Huế có 5.900ha trồng sắn nguyên liệu, với sản lượng ước đạt 13.000 tấn sắn tươi/năm cung cấp cho Nhà máy tinh bột sắn Thừa Thiên Huế.

Với năng lực chế biến hiện tại, mỗi ngày, nhà máy chỉ thu mua 500 tấn sắn tươi. Vì vậy, nhà máy đã làm việc với các địa phương, lên kế hoạch ưu tiên thu mua sắn tại các vùng thấp trũng- theo hình thức cuốn chiếu.

Nhưng do sợ mưa lũ, nông dân thu hoạch quá nhiều trong khi nhà máy không thể đáp ứng, nên sắn cứ tiếp tục ùn ứ trước cổng nhà máy. Và nếu nông dân thu hoạch dần theo kế hoạch của nhà máy thì sắn sẽ bị thối trên đồng.

Về phía nhà máy, nếu muốn hoạt động cả năm thì phải tăng diện tích vùng nguyên liệu, rồi tình trạng ùn ứ vào thời gian cao điểm lại tiếp tục xảy ra, nghịch lý này diễn ra từ nhiều năm nay.

Doanh nghiệp Việt Nam với hiệp định TPP

Nhằm hướng tới ngày kỉ niệm Doanh nhân 13/10, tối qua tại TP HCM đã diễn ra tọa đàm Doanh nghiệp Việt Nam với Hiệp định TPP với mục đích đưa Doanh nhân, doanh nghiệp đến gần với TPP.
 
Đây là một trong những tọa đàm được diễn ra nhằm giới thiệu nội dung Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), những tác động đối với các doanh nghiệp Việt Nam với sự tham gia của nhiều chuyên gia, cố vấn giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về TPP để từ đó đề ra những bước đi phù hợp cho doanh nghiệp mình. Đây cũng là cơ hội cho các doanh nghiệp giao lưu, trao đổi tạo ra sự liên kết, hợp tác góp phần phát triển kinh tế
 
Theo các chuyên gia Hiệp định TPP là một hiệp định thương mại tự do thế hệ mới - được kỳ vọng trở thành hình mẫu cho phát triển thương mại khu vực và thế giới với yêu cầu cao hơn trong bối cảnh lực lượng sản xuất phát triển rất nhanh và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.
 
TPP sẽ tạo ra cơ hội phát triển cho nhiều ngành đặc biệt ngành dệt may Việt Nam trong thời gian tới. Tuy nhiên bên cạnh đó tại buổi tọa đàm các chuyên gia cũng chỉ ra những thách thức cho các doanh nghiệp Việt Nam sẽ phải đối mặt khi tham gia hiệp định TPP.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả