Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 20:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:31, Thứ 7, 29/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

TT - Huế phát triển mô hình giết mổ gia súc sạch

(ANTV) -Theo số liệu thống kê của tổ chức sức khỏe thế giới (WHO) trong số các bệnh nhân bị ngộ độc thịt, thì có đến 90% là do thịt bị vấy nhiễm trong quá trình giết mổ và chỉ 10% là do thịt gia súc bị bệnh. Điều đó cho thấy quy trình giết mổ đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

 
 
Theo đó  “Mô hình  giết mổ gia súc  tập trung  theo công nghệ sạch, an toàn sinh học  và bảo vệ môi trường sinh thái là hết sức cần thiết . 
 
Có mặt tại cơ sở giết mổ vào lúc 2g sáng! Hoạt động giết mổ của cơ sở Búp Vân, ở Thủy Châu, Thị xã Hương Thủy trước đây là một trong những điểm đen về môi trường gây nhiều bức xúc trong cộng đồng dân cư. Tuy nhiên, với việc đầu tư và đưa vào vận hành hệ thống máy chích điện trong giết mổ đã cơ bản khắc phục được những tồn tại trước đây. 
 
Một thực tế khá phổ biển ở các lò mổ thủ công , quá trình giết mổ trực tiếp khi gia súc còn sống sẽ gây ra tiếng ồn; Việc làm sạch, cũng như lấy phủ tạng trực tiếp trên nền bê tông là nguyên nhân  nhiễm bẩn do lây chéo chất thải từ sàn giết mổ. Với  “Mô hình giết mổ gia súc tập trung theo công nghệ sạch đảm bảo các yếu tố an toàn sinh học, bảo vệ môi trường sinh thái, gia súc được tắm bằng vòi phun tự động, chích điện, và nhiều công đoạn khác  đều theo dây chuyển khép kín nên hạn chế gần như triệt để tình trạng thịt và chất thải lẫn lộn như trước đây.
 
 Phát triển mô hình giết mổ gia súc theo công nghệ sạch
 
Ông Phan Viết Hưng, cán bộ kiểm soát giết mỗ Trạm thú y Thị xã Hương Thủy, cho biết, giết mổ  theo công nghệ mới hiệu quả,đảm bảo thịt sạch ,an toàn cho người tiêu dùng, trước giết mỗ  cán bộ  thú y kiểm tra lâm sàng ,khám thân nhiệt, phủ tạng.
 
Theo TS Nguyễn Văn Hưng, Chi cục trưởng Chi cục thú y Thừa Thiên Huế cho rằng, thứ nhất  kiểm tra gia súc có bị bệnh hay không,các dịch bệnh cho người .Thứ 2 vấn đề VSTP,liên quan đến 1 số chỉ tiêu về vi sinh vật như Ocoli,Polyfan,Samomla và là những  vi sinh vật nhiễm bẩn trong giết mỗ và khâu nhiễm bẩn  thường  liên quan đến ATVSTP.
 
Với  chính sách  hỗ trợ từ 70 triệu đến dưới 1 tỷ đồng, tùy theo quy mô  để  đầu tư mô hình giết mổ gia súc theo công nghệ sạch  tỉnh TT-Huế đang khuyến khích mở rộng ở các địa phương. Mô hình này sẽ  đáp ứng các tiêu chí về hạn chế ô nhiễm môi trường; kiểm soát được vấn đề dịch bệnh gia súc, gia cầm; ngăn ngừa thực phẩm nhiểm khuẩn  trong qúa trình giết mổ trên địa bàn.
 
BT
Thăm dò khán giả