Thứ ba, ngày 29/09/2020 - 17:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 19:44, Thứ 3, 09/09/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

TT Huế: Nhiều chợ bỏ hoang vì "ế" tiểu thương

(ANTV) - Chợ xây xong rồi bỏ hoang trong nhiều năm hoặc chỉ được sử dụng kém hiệu quả là thực trạng đáng buồn đang xảy ra tại tỉnh Thừa Thiên Huế. 

Đây không chỉ là việc lãng phí tiền tỷ từ ngân sách Nhà nước mà còn là vấn đề liên quan đến công tác quy hoạch và thiếu sự quan tâm, lắng nghe ý kiến của người dân.

Chợ Long Quảng tại xã Thượng Long - huyện miền núi Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế được xây dựng đã hơn 10 năm nay. Khu chợ mọc lên được chính quyền địa phương kỳ vọng sẽ trở thành nơi giao thương, buôn bán tấp nập của 2 xã Thượng Long và Thượng Quảng, huyện Nam Đông.

Chợ Long Quảng xã Thượng Long, huyện Nam Đông tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ có
duy nhất một người bán hàng

Tuy nhiên, nhiều năm đã trôi qua, rất nhiều chủ trương nhằm vận động, khuyến khích người dân vào chợ mua bán đã được chính quyền địa phương đưa ra nhưng khu chợ được xây bằng tiền tỷ này vẫn tiêu điều, xơ xác, dần xuống cấp từng ngày và chỉ có duy nhất một người bán hàng.

Cùng chung số phận chợ Phú Diên ở xã Phú Diên, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế hơn 10 năm nay vắng tanh không một bóng người. Hàng ngày, nhìn khu chợ khang trang bị bỏ hoang, những người dân sống gần chợ không khỏi xót xa trước sự lãng phí.

Nhiều chợ bỏ hoang, sử dụng kém hiệu quả, sai mục đích gây lãng phí tiền tỷ ở
tỉnh Thừa Thiên Huế
 

Hiện nay, trên toàn tỉnh Thừa Thiên Huế, tình trạng chợ xây xong rồi bỏ hoang hoặc sử dụng kém hiệu quả, không đúng mục đích diễn ra khá phổ biến ở nhiều huyện, thị xã.

Được biết, những năm trước, các khu chợ này được xây dựng ồ ạt từ kinh phí các nguồn vốn của Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững 135, hoặc vốn bãi ngang hỗ trợ cho các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển hoặc hải đảo.

Điều đáng buồn là khi xây dựng chợ, chính quyền, các ban ngành chức năng đã không thực hiện công tác quy hoạch hoặc xây dựng ko theo quy hoạch dẫn đến tình trạng nhiều xã có đến 3, 4 chợ.

Đặc biệt hơn, hàng loạt chợ được xây dựng ồ ạt nhưng lại không dựa trên nhu cầu, nguyện vọng và những tập quán của người dân địa phương nên dẫn đến tình trạng đầu tư kém hiệu quả.

Để sửa sai, những năm qua, nhiều khu chợ được xem xét chuyển đổi mục đích sử dụng để hạn chế lãng phí với nhiều phương án đặt ra nhưng vẫn chưa khả thi. Do vậy, tình trạng chính quyền thì lúng túng, người dân thì xót xa cho tiền của ngân sách vẫn chưa được giải quyết và vẫn còn kéo dài chưa biết đến bao giờ. 

Xem thêm video:

 

BT
Thăm dò khán giả