Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 23:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:33, Thứ 4, 01/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

TT - Huế: Hạ thủy tàu cá đầu tiên đóng mới theo NĐ67

(ANTV) -Công ty TNHH tàu thuyền An Thuận, thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang phối hợp với chính quyền tỉnh TT-Huế vừa tổ chức Lễ hạ thủy tàu cá được đóng mới theo mẫu vỏ và nguồn vốn vay Nghị định 67 của Chính phủ về việc hỗ trợ phát triển thủy sản.

 
Với sự ra đời của con tàu này, tỉnh TT Huế đã trở thành một trong những địa phương đầu tiên trong cả nước thực hiện đóng mới tàu cá theo Nghị định 67.
 
Sau hơn 3 tháng nỗ lực thi công, tàu cá của ngư dân Phan Văn Chinh, ở thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang, tỉnh TT-Huế mang số hiệu TTH-91667 TS đã hoàn thành và chính thức hạ thủy, chuẩn bị đưa vào khai thác.
 
Tàu có công suất 700 CV, được làm bằng gỗ kiềng, có chiều dài hơn 23 mét, với tổng kinh phí trên 7,7 tỷ đồng. Không chỉ là chiếc tàu cá có công suất lớn nhất từ trước đến nay, với sự ra đời của con tàu này đã góp phần hiện thực hóa Nghị định 67 vào cuộc sống.
 
Ngư dân Phan Văn Chinh, thị trấn Thuận An, Phú Vang, TT-Huế cho biết, hồi trước tàu nhỏ, công suất yếu nên không thể bám biển dài ngày. Với sự đầu tư con tàu này sẽ góp phần rất lớn trong việc đánh bắt xa bờ, khai thác thủy sản.
 
Theo ông Chinh, để đóng mới con tàu này nếu chỉ dựa vào nguồn lực của gia đình thì không thể nào làm được vì kinh phí của nó quá lớn. Tuy nhiên, nhờ sự hướng dẫn thủ tục, hỗ trợ nguồn vốn từ phía Ngân hàng đã giúp ngư dân yên tâm, mạnh dạng vay vốn để đóng mới tàu thuyền.
 
Bên cạnh đó, doanh nghiệp đóng tàu trên địa bàn tỉnh TT-Huế cũng đã tạo mọi điều kiện về mặt bằng, cơ sở vật chất, hỗ trợ tiền nhân công, gỗ đóng tàu cho bà con ngư dân.
 
 Ông Phạm Bá Hiếu, Giám đốc Công ty TNHH tàu thuyền An Thuận, TT Huế cho biết:Chúng tôi đã tạo mọi điều kiện thuận lợi về thủ tục hướng dẫn, phương án tốt nhất để người dân đóng mới tàu thuyền theo Nghị định 67. Ngoài ra, để làm tàu này thì cần lực lượng đóng tàu chuyên nghiệp.
 
Việc đưa vào sử dụng con tàu này có ý nghĩa vô cùng quan trọng, nó không chỉ đóng vai trò "mở đường" trong việc đóng mới, cải hoán tàu thuyền theo Nghị định 67 trên địa bàn tỉnh TT-Huế, mà còn góp phần giúp ngư dân nâng cao khả năng khai thác, đánh bắt thủy hải sản.
 
 Ông Phan Ngọc Thọ-Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh TT-Huế:Trong thời gian tới, khi ngư dân đã đầy đủ các giấy tờ thủ tục, chúng tôi sẽ yêu cầu phía chính quyền địa phương, ngân hàng, tiến hành giải ngân nguồn vốn cho bà con đóng tàu theo NĐ 67.
 
Hiện trên địa bàn tỉnh TT Huế có 4 tàu đánh bắt và 24 tàu dịch vụ từ 400CV trở lên được chính quyền địa phương và ngân hàng thẩm định là đủ điều kiện và đang trình UBND tỉnh phê duyệt để thực hiện theo Nghị định 67. Với quyết tâm của chính quyền tỉnh TT-Huế, cùng sự chủ động của bà con ngư dân, hy vọng sẽ còn nhiều chiếc tàu đóng theo NĐ 67 ra đời, qua đó góp phần giúp ngư dân yên tâm bám biển dài ngày, phát triển kinh tế và bảo vệ  biển đảo Tổ quốc thiêng liêng./.
BT
Thăm dò khán giả