Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 01:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:03, Thứ 2, 20/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

TT - Huế: đê bao xuống cấp ảnh hưởng đến vụ Đông Xuân

(ANTV) - Sau trận lũ vào đầu tháng 11, nhiều hệ thống đê bao của tỉnh Thừa Thiên Huế đã bị vỡ, xuống cấp trầm trọng. Hiện các địa phương vẫn đang gặp khó khăn trong công tác khắc phục và điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn tới vụ Đông Xuân sắp tới.

Đợt lũ lớn vừa qua đã làm tuyến đê chia lũ tại xã Điền Môn, huyện Phong Điền  bị vỡ hơn 15m và tràn hơn 25m, ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều diện tích sản xuất hoa màu của bà con. Huyện Phong Điền là địa phương có có hệ thống đê bao bị thiệt hại lớn nhất tỉnh TT – Huế với hơn 3.000m.

Toàn tỉnh Thừa Thiên - Huế có hơn 650km đê kè vùng biển, đầm phá, cửa sông và nội đồng chưa được đầu tư xây dựng hoặc đang xuống cấp do sạt lở, lũ lụt. Trong đó riêng tuyến đê nội đồng còn khoảng 500km trên tổng số hơn 1000km đang xuống cấp và cần được đầu tư.

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa sẽ bước vào vụ Đông Xuân, do vậy cùng với sự chủ động của bà con nông dân, ngành nông nghiệp cũng cần đưa ra kế hoạch khắc phục và tu bổ đê điều, đảm bảo vụ lúa Đông Xuân có thể thực hiện đúng thời vụ.

Quảng Trị: mất ổn định vùng nguyên liệu sắn

Do giá sắn xuống thấp, trong thời gian qua nhiều người dân ở vùng núi Quảng Trị đã phải chuyển đổi sang các loại cây trồng khác, bên cạnh đó là người dân cũng không thâm canh cho cây sắn, điều này đã làm mất ổn định vùng liệu sắn ở Quảng Trị.

Anh Hồ Văn Hô ở Bản Giai, xã Thuận, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, trước đây trồng 3ha sắn, nhưng hiện giờ anh chỉ còn trồng 1,5ha sắn bằng một nửa so với trước đây.

Anh Hô chia sẻ “Sắn năm nay giá xuống thấp nên bà con thấy giá thấp thì bà con trồng ít lại.”

Tại nhà máy tinh bột sắn Quảng Trị, bằng thời điểm này năm 2016 nhà máy sản xuất 2 ngàn tấn mỗi ngày, nhưng năm nay chỉ được 500 tấn. Cũng thời điểm này năm 2016 nhà máy thu mua được khoảng 50 ngàn tấn, năm nay chỉ còn 30 ngàn tấn sắn tươi.

Ông Lê Văn Tuyên, Phó giám đốc nhà máy tinh bột sắn Quảng Tri cho biết “Về chính sách bón phân của nhà máy, chúng tôi chỉ bán với mức giá rất thấp để bà con có thể mua được, chúng tôi đã miễn phí chở phân bón vào tận rẫy cho bà con.”

Theo quy hoạch, toàn huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị trồng khoảng từ 4200 đến 4500ha sắn, mặc dù người dân vẫn trồng theo quy hoạch, nhưng do thời tiết khắc nhiệt và một số nguyên nhân khác, nên dẫn đến sản lượng sắn năm nay sụt giảm hơn mọi năm.

Trước những khó khăn trong việc duy trì phát triển vùng nguyên liệu sắn, rất cần đến sự đồng hành của doanh nghiệp, bên cạnh đó là chính quyền địa phương cùng các cơ quan chức năng cần điều chỉnh vùng quy hoạch. Đặc biệt là vai trò của bà con nông dân trong việc đầu tư phát triển cây trồng, vốn đươc xem là cây chu lực ở vùng cao Quảng Trị.

 

BT
Thăm dò khán giả