Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 07:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:33, Chủ Nhật, 18/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

TT Huế: Báo động tình trạng nuôi trồng thủy sản tự phát

(ANTV) - Phát triển nuôi trồng thủy sản trong thời gian qua đem lại hiệu quả khá cao cho hàng vạn hộ dân ven đầm phá ở TT-Huế. Tuy nhiên, hiện nay tại các vùng đầm phá của địa phương này, tình trạng nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là cá lồng diễn ra tự phát, ồ ạt làm ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, đồng thời  phá vỡ quy hoạch chung trong nuôi trồng thủy sản.

Dày đặc, chằng chịt là tình trạng của các lồng cá tự phát tại vùng đầm phá thuộc thôn Trung Làng, xã Quảng Thái, Quảng Điền, TT - Huế. Chỉ với 23 ha mặt nước đã có 430 lồng nuôi cá trắm thương phẩm của 180 hộ, nhưng khoảng cách giữa các lồng trên quá dày, chỉ khoảng 2m, trong khi quy định là phải 5m. Để đảm bảo sự thông thoáng luồng lạch và môi trường nước lưu thông. Chính việc nuôi cá tự phát đã dẫn đến ô nhiễm môi trường, đặc biệt đầu ra sản phẩm của các hộ nuôi cũng trở nên bấp bênh – khi cung vượt cầu.

Ông Văn Đức Dũng, Thôn Trung Làng, xã Quảng Thái, Quảng Điền, TT Huế cho biết: "Tôi có chín lồng cá mỗi lồng 200 con, giá cả bấp bênh do thương lái thu mua, không chủ động được.Việc quy hoạch NTTS sẽ rất đem lại hiệu quả cho các hộ nuôi."

Để giảm tải ô nhiễm môi trường cũng như kiểm soát dịch bệnh cho các đối tượng nuôi, chính quyền địa phương đã quy hoạch vùng nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, công tác này gặp rất nhiều khó khăn.

Bà con cần chấp hành đúng quy hoạch nuôi trồng thủy sản
để tránh ô nhiễm nguồn nước

Ông Phạm Công Phước, PCT UBND xã QuảngThái, Quảng Điền, TT Huế cho biết: "Khó khăn lớn nhất trong sắp xếp quy hoạch đó là số lượng lồng quá lớn, tổng số 400 lồng. Theo quy hoạch của huyện đến năm 2025 lên đến 500 lồng, do đó phải di chuyển số lượng lớn, đòi hỏi phải có định vị, cọc phân diện tích cho bà con đảm bảo hàng, lối. Bên cạnh đó nhận thức của bà con về quy hoạch vẫn chưa có ý thức, chây ỳ gây ảnh hưởng đến quá trình quy hoạch.

Trong quá trình thực hiện quy hoạch nuôi trồng thủy sản tại các vùng đầm phá, việc phát huy vai trò của Chi hội nghề cá trong việc tuyên truyền, phân tích những lợi ích của quy hoạch để bà con đồng thuận là rất cần thiết. Đồng thời, việc sắp xếp lồng nuôi, thống nhất vùng nuôi phải được triển khai đồng bộ, phù hợp để tránh quy hoạch chồng chéo, gây ảnh hưởng đến việc phát triển kinh tế của các hộ nuôi.

Bà Trần Thị Thanh Nhã, Phó trường phòng Nông nghiệp huyện Quảng Điền, TT Huế cho biết: "Trong thời gian tới, huyện tiến hành quy hoạch NTTS ở 2 xã Quảng Lợi, Quảng Thái, sẽ phối hợp với các xã tiến hành quy hoạch các lồng, thu hẹp lồng nuôi và hợp lý và tham mưu với UB huyện ban hành quy hoạch đến các xã. Đồng thời khuyến cáo người dân, nếu muốn nuôi thì phải đăng ký với cơ quan thẩm quyền, tránh tình trạng tự phát."

Phát triển kinh tế thông qua nuôi trồng thủy sản tại các vùng đầm phá là một hướng đi hiệu quả để ổn định sản xuất và đời sống, tăng thu nhập cho bà con nông dân. Tuy nhiên, để phát huy hiệu quả của mô hình này, bà con cần chấp hành đúng quy hoạch nuôi trồng thủy sản để tránh ô nhiễm nguồn nước, đồng thời hạn chế tình trạng được mùa mất giá do nuôi trồng tự phát như hiện nay.

 

BT
Thăm dò khán giả