Thứ năm, ngày 03/12/2020 - 03:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:51, Thứ 5, 27/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Truy tố Hà Văn Thắm tội tham ô tài sản

(ANTV) - TAND Hà Nội đã tiếp nhận hồ sơ vụ Hà Văn Thắm và dự kiến mở phiên xét xử cựu Chủ tịch Oceanbank và đồng phạm trong tháng 9. Viện kiểm sát nhân dân Tối cao đã hoàn tất cáo trạng truy tố và đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án Hà Văn Thắm cùng đồng phạm sang Tòa án nhân dân Hà Nội để chuẩn bị mở lại phiên xét xử sơ thẩm.

Theo cáo trạng mới, cựu Chủ tịch Oceanbank bị truy tố về 4 tội danh là Tham ô tài sản, Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của tổ chức tín dụng và Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Nguyễn Xuân Sơn (55 tuổi) - nguyên Tổng Giám đốc Oceanbank và là người đại diện phần vốn góp của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) tại ngân hàng này, bị VKS đề nghị truy tố 3 tội Tham ô tài sản, Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản và Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Ngoài 2 bị cáo chính, VKS cũng đề nghị truy tố gần 50 người liên quan.

Theo kết quả điều tra bổ sung vụ, đến tháng 3/2014, vốn điều lệ của Oceanbank là 4.000 tỷ đồng, gồm hơn 1.130 cổ đông, trong đó có 4 cổ đông sở hữu trên 5% vốn điều lệ.

Trong số các cổ đông chiến lược, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) chiếm 20%. Đứng đầu ngân hàng này là Hà Văn Thắm. Quá trình hoạt động, Thắm cùng đồng phạm đã có nhiều vi phạm pháp luật trong việc cho vay vốn, huy động tiền gửi, chi lãi suất vượt trần, chi lãi suất ngoài hợp đồng.

Hành vi của Thắm và đồng phạm đã gây thiệt hại nặng nề đối với các cổ đông (trong đó có vốn Nhà nước), đồng thời ảnh hưởng nghiêm trọng đến chính sách tiền tệ. Tài liệu vụ án chỉ ra, tổng số tiền mà Hà Văn Thắm cùng hàng chục bị cáo liên quan gây thiệt hại lên tới xấp xỉ 2.000 tỷ đồng.

BT
Thăm dò khán giả