Thứ ba, ngày 27/10/2020 - 23:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:31, Thứ 5, 31/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trồng mây nếp dưới tán rừng cho hiệu quả kép

(ANTV) - Trong những năm gần đây, nhiều người dân ở các địa phương trên cả nước đã mạnh dạn áp dụng mô hình trồng xen cây mây dưới tán rừng. Với cách làm này đã cho hiệu quả kép. Vậy hiệu quả kép như thế nào? 

Sau khi được giao rừng, năm 2011, gia đình anh Lê Văn Buông trồng thí điểm 4 ha cây mây nếp. Với việc được hỗ trợ cây giống và kĩ thuật từ chương trình 147 nên bước đầu, cây mây đã cho gia đình anh và người dân ở đây thấy hiệu quả bất ngờ.
 
Anh Lê Văn Buông,  thôn Tân Hội, xã Hồng Bắc, huyện A Lưới, TT Huế nói: Mây này tình hình sinh trưởng và phát triển tốt . Tương lai có thể thay đổi được về phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo và có thể làm giàu.
 
Anh Hồ Văn Niên, thôn Tân Hội, xã Hồng Bắc, huyện A Lưới, TT Huế cho biết: Nhà tôi trồng được 4 ha mây dưới tán rừng và cái hiệu quả của cây mây là làm đồ gia dụng trong nhà, cây bán được ngoài thị trường, hạn chế khai thác tự nhiên. 
 
Hiện nay, cây mây đang được tiêu thụ mạnh, sử dụng làm mây tre đan cho thị trường trong nước, cũng như xuất khẩu ra nước ngoài. Nguồn tiêu thụ này đã tạo điều kiện cho cây mây phát triển. Nhiều hộ gia đình có nguồn thu đáng kể từ loại cây này, đây cũng là một hướng làm ăn mới, giúp người dân phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững.
 
Anh Nguyễn Văn Cường, cán bộ kiểm lâm huyện A Lưới, TT Huế cho biết: Trong thời gian vừa qua được sự hỗ trợ của các dự án như là dự án mây bền vững, rồi dự án BBC thì huyện A Lưới trồng trên 1 ngàn ha mây, diện tích này làm nguyên liệu mây tập trung cho địa bàn huyện và hướng thị trường cây mây này cho phát triển kinh tế khi mặt hàng mỹ nghệ được chế biến từ cây mây cao.  
 
Cây mây chỉ phải trồng 1 lần, nhưng có thể khai thác được 20 năm. Cây trồng đến năm thứ ba là có thể khai thác, năm đầu tiên cho sản lượng  khoảng 7 tấn/1ha, thu nhập khoảng gần 50 triệu đồng. Những năm tiếp theo, sản lượng mây nếp sẽ tiếp tục tăng 30%/năm, và nguồn lợi đó kéo dài khoảng 20 năm mới phải cải tạo lại.
 
Làm một bài toán kinh tế cho trường hợp của anh Buông, anh Niên. Với 4 ha mây  thì mỗi năm gia đình anh có thu nhập hơn 100 triệu đồng. Ngoài việc đem lại kinh tế, cây mây còn có tác dụng chống xói mòn, bảo vệ đất rừng.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả