Thứ hai, ngày 25/01/2021 - 09:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:30, Thứ 5, 11/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trở ngại trong xây dựng chợ an toàn thực phẩm

(ANTV) - Xây dựng và phát triển mạng lưới chợ truyền thống đáp ứng tiêu chí về an toàn thực phẩm, bảo đảm sức khỏe và quyền lợi của người tiêu dùng là vấn đề  đang được các địa phương quan tâm. Tuy nhiên, thực tế, chợ đạt được tiêu chí ATTP so với tổng số chợ truyền thống tại mỗi địa phương không nhiều, bởi không ít những khó khăn bất cập đặt ra. 

Chợ Bắc Mỹ An , phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, được xây dựng cách đây gần 20 năm. Lối đi nhỏ hẹp. Khu hàng cá, hải sản nước thải ứ động, bốc mùi. Khu vực thực phẩm sống và đồ giải khát, thức ăn chín bố trí ngay sát nhau, rất dễ lây nhiễm chéo.

Trưởng ban quản lý chợ quận Ngũ Hành Sơn cho biết, vấn đề mấu chốt để đáp ứng được tiêu chí chợ ATTP là  hạ tầng. Tuy nhiên hầu hết chợ truyền thống được xây dựng lâu năm, vấn đề thoát nước, cóng rãnh, phân khu vốn đã tồn tại nhiều bất cập.

Ngay cả chợ Non Nước trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn, dù đã được công nhận chợ ATTP nhưng cũng chỉ đáp ứng được khoảng 80% các tiêu chí. Chợ vẫn chưa tách biệt hoàn toàn giữa khu ăn uống với các mặt hàng, giữa thực phẩm chín và sống.

TP Đà Nẵng có hơn 70 chợ truyền thống. Năm 2018, UBND thành phố ban hành bộ tiêu chí xây dựng mô hình chợ đảm bảo đủ điều kiện ATTP. Tuy nhiên, đến nay,  thành phố mới chỉ có 8 chợ được thẩm định, công nhận chợ đạt “Mô hình chợ đảm bảo đủ điều kiện an toàn thực phẩm”.

Trong xu hướng phát triển của xã hội hiện đại , xuất hiện ngày càng nhiều trung tâm thương mại, hệ thống các siêu thị, để chợ truyền thống không bị mai một, vừa giữ được nét văn hóa, vừa đảm bảo được sự cạnh tranh, không cách nào khác vấn đề ATTP phải được đặt lên hàng đầu.

Ban quản lý ATTP TP Đà Nẵng cho biết, từ nay đến năm 2023 sẽ cố gắng để chuẩn hóa toàn bộ chợ truyền thống, đủ tiêu chuẩn chợ ATTP. Đây là vấn đề khó. Để làm được cần sự đồng lòng của chính quyền và người dân, trực tiếp là các tiểu thương buôn bán tại chợ.

 

BT
Thăm dò khán giả