Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 17:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:26, Thứ 3, 14/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Triển vọng sản phẩm công nghệ cao tại Việt Nam

(ANTV) - Việt Nam đang hướng đến mục tiêu trở thành trung tâm sản xuất các sản phẩm công nghệ cao của khu vực và phạm vi toàn cầu. Ngoài việc các tên tuổi công nghệ lớn như Intel, Samsung không ngừng mở rộng các nhà máy sản xuất tại Việt Nam thì các sản phẩm công nghệ cao thuần Việt chuẩn bị xuất hiện cũng đang cho thấy những tín hiệu vui.

Từ một thị trường chủ yếu tiêu thụ, Việt Nam đang bước ra thế giới như một trung tâm sản xuất các sản phẩm công nghệ cao. Trong một công bố mới đây, Intel cho biết sắp tới 80% bộ vi xử lý của hãng này trên toàn thế giới sẽ được sản xuất tại Việt Nam trong thời gian tới; còn theo thống kê của Samsung 50% điện thoại di động của hãng này trên toàn thế giới đang được sản xuất tại Việt Nam.

Ông Bùi Quang Vinh - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận định: "Trong 2 năm trở lại đây, thì việc thu hút các doanh nghiệp FDI có công nghệ cao đang được cải thiện tương đối rõ, ví dụ các tập đoàn lớn như Samsung, rồi các tập đoàn và công ty khác của Nhật Bản, Hàn Quốc và một số nước châu Âu đang tiếp tục đầu tư vào Việt Nam theo đúng định hướng lựa chọn của mình. Đó là một triển vọng rất tốt".

Thực tế cho thấy, các tập đoàn lớn đã nhìn nhận Việt Nam như là một thị trường ngày càng quan trọng hơn trong chuỗi giá trị toàn cầu. Họ đã không chỉ sản xuất đơn thuần, mà đã bắt đầu nghiên cứu và phát triển các sản phẩm mới.

Samsung là một minh chứng rõ nét. Mới đây thôi, Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên (SEVT) đã nhận giấy chứng nhận đầu tư để triển khai xây dựng một nhà máy sản xuất, lắp ráp điện thoại di động mới với tổng vốn đầu tư 3 tỷ USD. Nhà máy này có vị trí ngay cạnh nhà máy của Samsung có vốn đầu tư 2 tỷ USD và mới đi vào hoạt động từ tháng 3 vừa qua.

Ông Ha Chan Ho – Cố vấn cấp cao của Samsung Electronics Vietnam cho biết: "Chúng tôi chọn Việt Nam vì muốn có thể sử dụng được nguồn nhân công tay nghề cao ở đây. Chúng tôi mong muôn cả hai bên đều có lợi từ sự đầu tư này, Chúng tôi có kế hoạch đào tạo nguồn nhân lực, đồng thời giúp các doanh nghiệp Việt Nam phát triển ngành công nghiệp phụ trợ. Những sản phẩm công nghệ cao là do công nhân, kỹ sư địa phương sản xuất và chúng đang được xuất khẩu tới 52 quốc gia trên thế giới".

Theo Ông Nguyễn Quân – Bộ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ, "Chúng ta đã qua thời kỳ hấp dẫn đầu tư bằng mọi giá, đã đến lúc chúng ta hấp dẫn các nhà đầu tư nhưng phải yêu cầu họ cùng chúng ta xây dựng nền khoa học công nghệ và công nghiệp của chúng ta, để chúng ta đuổi kịp hay thu hẹp khoảng cách với thế giới. Chính vì thế, chúng ta đã yêu cầu họ thành lập trung tâm R&D ở Việt Nam".

Chưa hết, trong những ngày đầu tháng 4 này, giới công nghệ đang mong chờ sản phẩm điện thoại di động thông minh “thuần Việt” của BKAV được sản xuất ngay tại Hà Nội mang tên Bphone mà nhà sản xuất hứa hẹn là đủ cạnh tranh với các hãng điện thoại khác. Nếu thành hiện thì đây thực sự là một bước tiến trong công  nghệ.

BT
Thăm dò khán giả