Thứ hai, ngày 25/01/2021 - 15:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:41, Thứ 5, 05/03/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Triển vọng phát triển cây mắc-ca trên đất Tây Nguyên

(ANTV) - Nhằm thúc đẩy chiến lược phát triển cây mắc ca tại vùng Tây Nguyên. Theo các doanh nghiệp, hoặc nông hộ đã và đang phát triển cây mắc-ca thì Tây Nguyên là vùng đất rất thích hợp cho phát triển loại cây này.

Tại nhiều vùng ở tỉnh Đắk Lắk, chỉ sau 3 năm, cây mắc-ca đã bắt đầu cho thu hoạch. Đây cũng là 1 trong những nội dung mà Ban Chỉ đạo Tây Nguyên đã tổ chức hội thảo tại Lâm Đồng do Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nguyên chủ trì mới đây, nhằm tìm hướng đi cho loại cây này. Đây cũng là loại cây công nghiệp trên địa bàn Tây Nguyên gắn với đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Chính vì vậy, các ngân hàng hiện dần chuyển dòng tín dụng hướng vào lĩnh vực này, đặc biệt là mốt số ngân hàng thực hiện thí điểm cho vay để phát triển cây mắc-ca.

Tại vườn cây mắc-ca 8 ha được trồng thử nghiệm tại xã Ea Mlay huyện M’Drắk, tỉnh Đắk Lắk. Do phù hợp với điều kiện tự nhiên nên chỉ sau 3 năm đã thu được kết quả khá khả quan: cây xanh tốt, ra hoa, kết quả đúng mùa, tỷ lệ đậu quả cao.

Đến nay, toàn tỉnh Đắk Lắk trồng được khoảng 600 ha mắc-ca, phần lớn là trồng xen trong các vườn cà phê già cỗi; diện tích trồng thuần không nhiều, nhưng hiệu quả thì cao hơn cách trồng xen canh.

Mắc-ca là loại cây thân gỗ, có xuất xứ từ nước Úc, hạt có giá trị dinh dưỡng cao và được chế biến thành nhiều sản phẩm khác nhau. Hiện nay, nhu cầu sử dụng hạt mắc-ca trên thế giới rất lớn, với giá nguyên liệu khoảng 150.000 đồng/1 kg. Theo tính toán của các nhà quản lý, trồng mắc-ca có thể đem lại lợi nhuận cao gấp 2 lần so với trồng chè và 3 lần so với trồng cà phê.

Khu vực Tây Nguyên được đánh giá là có điều kiện sinh thái phù hợp cho cây mắc-ca sinh trưởng.

Ông Đinh Văn Khiết – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết, đến nay, có một số mô hình, người dân trồng xen cây mắc ca với cây cà phê thu được hiệu quả rất tốt, hoặc đối với diện tích cà phê không phù hợp, không tái canh được thì có thể chuyển đổi trồng cây mắc ca.

Đến nay, toàn vùng Tây Nguyên đã phát triển được hơn 1.500 ha mắc-ca, tập trung tại 3 tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng.

Để tiếp tục phát triển loại cây này tại Việt Nam, mới đây, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt đã bố trí nguồn vốn khoảng 22.000 tỷ đồng, thực hiện chiến lược phát triển cây mắc-ca trên cả nước, trong đó trọng tâm vẫn là Tây Nguyên.

Theo tính toán của Vụ Nông nghiệp nông thôn thuộc Ban Kinh tế Trung ương, nhu cầu mắc-ca thế giới hiện gấp 4 lần tổng sản lượng, mỗi hecta có thể cho 3 tấn hạt, với giá 3,5 đô-la Mỹ/kg thì mỗi hecta, người trồng có thể thu được 200 triệu đồng.

Trên thị trường, giá mắc-ca đã qua chế biến lên đến 300 - 400.000 đồng/kg.

Được biết, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt có chủ trương sẽ mua bảo hiểm cho các hộ trồng mắc-ca, đồng thời sớm xúc tiến xây dựng nhà máy chế biến hạt tại tỉnh Lâm Đồng.

Cái khó về nguồn vốn đã được tháo gỡ, vấn đề còn lại là chính quyền, ngành nông nghiệp các địa phương trên địa bàn Tây Nguyên xây dựng lộ trình phù hợp để người dân đưa cây mắc-ca vào phát triển sản xuất.

 

BT
Thăm dò khán giả