Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 07:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:57, Thứ 2, 02/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Triển vọng kinh tế thế giới năm 2017

(ANTV) - Năm 2017, giới quan sát nhận định các vấn đề xung quanh Tổng thống đắc cử của Mỹ, Donald Trump, có thể là lý do chính cho những gì sẽ diễn ra đối với nền tài chính Mỹ và thế giới. Trong khi đó, ASEAN gặp khó khăn vì đồng USD tăng giá trong bối cảnh Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) dự kiến sẽ là những chủ đề được đề cập đến nhiều trong năm nay.

Thương mại toàn cầu vốn đang ảm đạm giữa bối cảnh kinh tế thế giới vừa thoát khỏi khủng hoảng tài chính (bắt đầu từ gần 10 năm trước) được dự đoán sẽ còn đi xuống.  Việc Cục dự trữ liên bang Mỹ Fed tăng lãi suất đồng bạc xanh, khiến đồng tiền này mạnh lên so với các đồng tiền khác sẽ “tạo sóng” cho các nền kinh tế mới nổi trong việc quản lý tỷ lệ lạm phát cũng như khiến niềm tin kinh doanh đi xuống.

Do đó, các nền kinh tế mới nổi và các nền kinh tế Châu Á được dự đoán sẽ tiếp tục gặp khó khăn. Trong khi đó, các nền kinh tế phát triển Trung Quốc – đã hồi phục nhẹ trong năm 2016 nhưng sẽ tăng trưởng chậm lại trong năm 2017. Kinh tế Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) thời gian tới vẫn còn đứng trước các bất ổn tiềm tàng từ các cuộc bầu cử tại Đức, Pháp và Hà Lan và việc người dân nước Anh bỏ phiếu rút khỏi EU.

Kinh tế thế giới năm 2016 đã trải qua rất nhiều biến động


Ông Chris Williamson, Chuyên gia kinh tế cho biết: "Chúng ta không thể quên được một cú shock kinh tế trong năm 2016, đó chính là Brexit. Cho đến bây giờ, có thể nói rằng chúng ta đã tránh được một cuộc khủng hoảng kinh tế. Thế nhưng nguy cơ đi xuống vẫn hiện hữu. Hiện nay, tổng thể bức tranh kinh tế toàn cầu đang rất bằng phẳng và không có triển vọng."

Dự báo kinh tế cho năm 2017 của các cơ quan nghiên cứu quốc tế đã thay đổi ngược hẳn so với các công bố trước về tác động của việc ông Donald Trump đắc cử Tổng thống với nền kinh tế Mỹ và toàn cầu. Tại Mỹ - nền kinh tế đầu tàu thế giới, tỷ lệ thất nghiệp hiện đã giảm. Tuy nhiên, các chương trình của ông Trump bao gồm các biện pháp tăng chi tiêu công, đầu tư vào cơ sở hạ tầng sẽ tạo đà cho tăng trưởng, nhưng cũng sẽ đẩy nợ công của Washington lên cao.

Ông Bart van Ark, Giám đốc tài chính CSO cho biết: "Trên thực tế, ông Trump đã hứa hẹn sẽ mang đến nhiều thay đổi nhằm kích thích tài chính mạnh mẽ hơn, bao gồm cả việc tăng cường đầu tư vào cơ sở hạ tầng. Tất nhiên, đây mới chỉ là những kỳ vọng ban đầu của thị trường. Thực tế diễn ra thế nào còn phụ thuộc rất nhiều vào những thực thi của Trump, ít nhất trong ngắn hạn."

Đáng quan ngại hơn là xu thế chủ nghĩa dân túy đang lan rộng tại châu Âu. Điều này đã được phản ánh qua kết quả cuộc bỏ phiếu về cải cách hiến pháp tại Italy vừa qua. Hai nền kinh tế chủ chốt tại châu Âu là Đức và Pháp sẽ bước vào cuộc bầu cử quan trọng vào năm tới và kết quả cũng sẽ khó dự đoán. Chắc chắn, thị trường tài chính sẽ không thể “miễn nhiễm” nếu căng thẳng chính trị xảy ra tại các điểm nóng bầu cử này.

 

BT
Thăm dò khán giả