Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 21:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:52, Thứ 5, 12/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trên cung đường hàng lậu sông Sê Pôn

(ANTV) - Hiện nay tại Quảng Trị, đã bắt đầu vào giai đoạn cao điểm của tội phạm buôn lậu, theo dự đoán của các cơ quan chức năng, tình trạng này sẽ còn có những diễn biến phức tạp và tăng mạnh trong những tháng giáp Tết.

Mặt hàng chủ yếu được đầu nậu tập trung thu gom phía bên kia biên giới là thuốc lá và rượu ngoại để thẩm lậu vào  nội địa, bất chấp mọi biện pháp ngăn chặn của các cơ quan chức năng.

Nắm bắt rõ nhu cầu tiêu dùng mặt hàng này sẽ tăng mạnh vào những tháng cuối năm. Các đối tượng đầu nậu buôn lậu tại đây đang ráo riết gom hàng, kịp thời đáp ứng nhu cầu của người dân trong nước trong dịp Tết sắp tới.

Thiếu tá Nguyễn Văn Hồng

Thiếu tá Nguyễn Văn Hồng – Phó đồn trưởng nghiệp vụ, đồn biên phòng cử khẩu quốc tế Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị nói: "Hiện tại mỗi ngày, các đối tượng buôn lậu vận chuyển qua biên giới bằng nhiều phương thức khác nhau với số lượng hàng hóa từ 10 đến 15 két thuốc lá ngoại các loại và các loại mặt hàng mà Thái Lan sản xuất có giá trị từ 3 đến 450 triệu đồng".

Đồng chí Lê Hưu Cường – Phó chi cục trưởng chi cục hải quan cửa khẩu Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị cho biết: "Các đối tượng tập trung chủ yếu vào các mặt hàng như đường, rượu bia, nước giải khát, được thẩm lậu qua các xe khách, xe du lịch ".

Lợi dung đường biên giới mềm là sông Sê Pôn, các đối tượng vận chuyển thường xuyên chạy thuyền máy kéo theo hàng lậu chìm dưới nước. Đến khu vực nào không thấy sự có mặt của các lực lượng chức năng là chúng cập bến và nhanh chóng tẩu tán vào các nhà dân ven đường biên.

Với cách buôn lậu theo kiểu " du kích", cùng sự tiếp tay của cư dân biên giới như vậy, một lượng lớn thuốc lá và rượu bia lậu đã có thể vượt biên thành công vào nước ta mỗi ngày.

Thiếu tá Nguyễn Văn Hồng – Phó đồn trưởng nghiệp vụ, đồn biên phòng cử khẩu quốc tế Lao Bảo cho biết thêm: "Trên địa bàn, theo điều tra cơ bản của chúng tôi hiện nay có 7 chủ đầu nậu chính, nhưng lại có đến 134 hộ dân tham gia cửu vạn, và cơ bản 134 hộ này đều là gia đình khó khăn, không có công ăn việc làm ổn định, một số hộ là hộ nghèo, hộ cận nghèo, lấy cái nghề cửu vạn, tiếp tay cho buôn lậu lào cái nghề mưu sinh cho cuộc sống".

Từ nay cho đến cuối năm, theo nhận định của các cơ quan chức năng, tịnh trạng buôn lậu thuốc lá và rượu ngoại khu vực biên giới Việt Lào sẽ có những diễn biến vô cùng phức tạp, đặc biệt là thời điểm giáp Tết.

Chính vì vậy, các chốt chặn kiểm tra liên ngành sẽ ứng trực 24/24h tại các khu vực dọc sông Sê pôn, Cổng B cửa khẩu Lao Bảo, tuyến quốc lộ 1, 9, 14 và đường mòn Hồ Chí Minh. Kiên quyết không để hàng lậu có cơ hội thâm nhập sâu vào nội địa./.

BT
Thăm dò khán giả