Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 20:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:01, Thứ 5, 21/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tranh luận về việc đưa hộ kinh doanh vào Luật Doanh nghiệp

(ANTV) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV. Trong phiên làm việc sáng nay, Quốc hội thảo luận trực tuyến về Luật Doanh nghiệp (sửa đổi). Vấn đề còn ý kiến khác nhau vẫn là việc nên hay không nên đưa hộ kinh doanh vào luật.

 

 

Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) nêu rõ, việc đưa hộ kinh doanh vào Luật Doanh nghiệp vẫn có 2 luồng ý kiến. Luồng ý kiến thứ nhất, nhất trí đưa nội dung quy định về hộ kinh doanh vào dự thảo luật như phương án Chính phủ đã trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 8. Luồng ý kiến thứ hai, đề nghị không quy định nội dung về hộ kinh doanh vào dự thảo luật, mà xem xét, ban hành một luật riêng về hộ kinh doanh. Lý do là việc đưa hộ kinh doanh vào dự thảo luật là không phù hợp vì hộ kinh doanh không phải là doanh nghiệp nên không thuộc phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng của Luật Doanh nghiệp.

Ông Cao Đình Thưởng, ĐBQH tỉnh Phú Thọ phát biểu: Mục đích sửa đổi Luật Doanh nghiệp là sửa đổi một số nội dung thiết yếu có liên quan đến những vấn đề phát sinh trong thực tế hoạt động của doanh nghiệp. Trong khi đó, hộ kinh doanh là mô hình kinh doanh đặc thù, bản chất không phải là doanh nghiệp. Vấn đề này, báo cáo thẩm tra cũng đã thể hiện rõ. Theo ông Thưởng, nếu đưa hộ kinh doanh vào Luật có thể gây hiểu lầm, chính sách áp dụng giữa các nơi có thể rất khác nhau, một bộ phận cán bộ quản lý có thể coi hộ kinh doanh là doanh nghiệp và khiến các hộ bị phát sinh chi phí, thêm thủ tục, khó khăn hơn trong hoạt động.

 Ở quan điểm ngược lại, ĐB Phan Thái Bình, Đoàn Quảng Nam đồng tình bổ sung hộ kinh doanh vào luật như trong giải trình: Qua nhiều lần sửa đổi Luật Doanh nghiệp năm 1990, 2005 và 2014 thì tất cả các lần này trong Luật Doanh nghiệp thì chúng ta đều có quy định về hộ kinh doanh.. chúng ta bổ sung trong dự thảo lần này theo hướng nâng nó lên Luật hóa nhiều nội dung hơn và thành lập 1 chương riêng, như vậy là về mặt bản chất hộ kinh doanh lâu nay cũng đã được quy định trong luật doanh nghiệp do vậy tôi ủng hộ phương án 1.

 Thảo luận về nội dung này nhiều ý kiến đại biểu cũng cho rằng, việc bổ sung lần này là cụ thể hóa, chính danh hóa, luật hóa để hộ kinh doanh có thể đóng góp tích cực hơn vào nền kinh tế và thực hiện nghĩa vụ với Nhà nước. Tuy nhiên dự thảo Luật chưa đưa ra các chính sách cởi mở với hộ kinh doanh như xã hội kỳ vọng; chưa có chính sách khuyến khích hộ kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp; các chính sách thuế, đất đai cũng đang khiến hộ kinh doanh ngần ngại chuyển đổi.

BT
Thăm dò khán giả