Thứ hai, ngày 30/11/2020 - 09:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:48, Thứ 7, 22/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tranh chấp tại chung cư bao giờ có hồi kết?

(ANTV) - Các tòa nhà chung cư cao tầng được xây dựng với những lời quảng cáo về một môi trường sống hiện đại, một không gian sống kiểu mẫu, thế nhưng thực tế tại Việt Nam hiện tại, nhắc tới chung cư, có lẽ nhiều người sẽ liên tưởng ngay tới các vụ tranh chấp không có hồi kết. Từ tranh chấp diện tích chung riêng cho tới những sự việc mà người dân tố cáo các sai phạm của chủ đầu tư.

 
Tranh chấp tại chung cư - Những cuộc chiến chưa có hồi kết
 
Hình ảnh không vui song lại đang trở nên quen thuộc tại dự án Hồ Gươm Plaza, Hà Đông, Hà Nội. Chủ đầu tư trì hoãn trong việc bàn giao khoản quĩ bảo trì lên tới 20 tỉ đồng cho cư dân, cùng với đó là những tranh chấp về diện tích sở hữu chung - riêng, việc chủ đầu tư tự ý tăng giá dịch vụ khi chưa họp ban quản trị, chưa được chính quyền địa phương đồng ý. Tất cả những điều này đã khiến cho mâu thuẫn giữa cư dân và chủ đầu tư ngày càng leo thang.
 
Ông Nguyễn Thanh Tuấn, Ban quản trị chung cư Hồ Gươm Plaza, Hà Nội cho hay, theo qui định thì phải có từ 2 đến 3 m2 để xe máy, cái đấy là luật qui định rồi nhưng chủ đầu tư họ không bàn giao cho chúng tôi. Đối với cả cái phần diện tích còn đang tranh chấp như vậy mà mới đây chủ đầu tư lại đơn phương tăng cái phí gửi xe mà không lấy ý kiến cư dân.
 
Theo ông Phùng Chí Tâm, Chủ tịch UBND phường Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội cho rằng, tầng hầm này đang tranh chấp cái quyền sở hữu nên việc chủ đầu tư tự ý đưa ra cái giá mà không qua hội nghị họp với cư dân là không đúng qui định.
 
Cũng chịu cảnh tranh chấp về diện tích chung - riêng là chung cư 229 Phố Vọng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Được tính vào giá bán nhà, thế nhưng gần chục năm nay, phần diện tích tầng 1, lên tới 2000m2 của tòa nhà này lại đang bị chủ đầu tư xẻ ra cho thuê.
 
Là một cư dân chung cư 229 Phố Vọng, Hà Nội, ông Chu Ngọc Thoan cho hay, chủ đầu tư đã cho thuê diện tích của tầng 1, họ chiếm dụng cái diện tích này. Theo chúng tôi tìm hiểu thì mỗi tháng cái tiền cho thuê lên tới gần 300 triệu đồng, thế nhưng họ lại không hề có một đồng nào để mà duy tu cái tòa nhà này.
 
Vụ tranh chấp tại chung cư Hồ Gươm Palaza chưa có hồi kết
 
Còn tại chung cư Home City, Trung Kính, Hà Nội, cư dân của tòa nhà này cũng đang hết sức bức xúc trước việc chủ đầu tư bàn giao dự án không đúng với cam kết ban đầu. Thay vì lối vào theo hợp đồng mua bán từ số 177 đường Trung Kính, người dân của dự án lại đang phải đi lại bằng một con đường mở tạm qua đất của một dự án khác. Viễn cảnh phải vào nhà bằng đường "hàng không" trong tương lai khiến cho những cư dân tại đây không khỏi bức xúc.
 
Ông Nguyễn Trung Cường, Cư dân dự án Home City, Hà Nội bức xúc nói, các cái lời quảng cáo cho dự án này thì đều ghi là 177 Trung Kính. Khi mình đi xem nhà mẫu thì cũng là ở 177 Trung Kính. Khi bàn giao nhà cũng đi cổng Trung Kính thế nhưng ngay sau đó họ lại đẩy mình đi cổng khác.
 
Bên cạnh những tranh chấp liên quan tới diện tích, tình trạng các chủ đầu tư chây ỳ trong bàn giao quĩ bảo trì cũng đang tồn tại ở rất nhiều chung cư. Ban quản trị của tòa nhà này cho biết, chỉ khi đưa vụ việc ra trước tòa án, chủ đầu tư mới chấp nhận bàn giao lại quĩ bảo trì cho cư dân.
 
Đại diện Ban quản trị chung cư 4S Riverside, Tp Hồ Chí Minh, ông Trương Nhật Quang cho biết, thời gian ban đầu thì chúng tôi cũng gặp một số khó khăn.  Trong 6 tháng đầu tiên thì chủ đầu tư họ trì hoãn không đến làm việc, nhiều phiên làm việc không tiến hành hòa giải được vì vắng mặt đại diện chủ đầu tư. Chủ đầu tư chỉ bắt đầu cử người đến tòa án vào khoảng cuối năm 2015, đầu năm 2016 khi mà luật nhà ở ra đời qui định về cưỡng chế quĩ bảo trì thì chủ đầu tư mới làm việc với ban quản trị.
 
Đừng để chung cư trở thành điểm đen tranh chấp 
 
Trao đổi với phóng viên truyền hình Công an nhân dân, đại diện Hiệp hội bất động sản Việt Nam cho rằng các tranh chấp tại các chung cư thời gian qua có lỗi không nhỏ của các chủ đầu tư. Trong đó, việc các chủ đầu tư thực hiện dự án không đúng hợp đồng đã ký kết, chần chừ trong bàn giao quĩ bảo trì xuất phát từ sự thiếu chuyên nghiệp của các doanh nghiệp này. Đây cũng có thể xem là cách chủ đầu tư tự loại mình ra khỏi cuộc chơi bất động sản trong tương lai.
 
Ông Trần Ngọc QuangTổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, điều này là do ý thức và sự thiếu chuyên nghiệp của các chủ đầu tư. Chúng ta cũng thấy là hiện nay chủ đầu tư ở Việt nam có nhiều hình thức. Có những chủ đầu tư làm rất chuyên nghiệp, họ đầu tư bài bản, có định hướng dài hạn, có chiến lược phát triển trong năm nay và những năm sau, họ chú trọng duy trì cái mối quan hệ với khách hàng một cách bền vững. Lại có những chủ đầu tư họ có cơ hội như là có một mảnh đất do thừa kế chẳng hạn, họ chỉ làm có 1 dự án đó thôi và họ cũng không biết là có làm nữa hay không. Như vậy những chủ đầu tư mà theo cái kiểu tạm thời như vậy thì sẽ khó có cái sự chuyên nghiệp.
 
Một vấn đề khác cũng được chỉ ra, đó là trong những vụ tranh chấp giữa chủ đầu tư dự án bất động sản với cư dân, vai trò của cơ quan quản lý nhà nước vẫn còn rất mờ nhạt cả trong việc phát hiện các sai phạm của chủ đầu tư cũng như đứng ra hòa giải căng thẳng tại các dự án.
 
Hiện nay hầu hết là do người dân phát hiện ra những cái việc làm không đúng của chủ đầu tư. Thế thì cái vai trò của cơ quan quản lý nhà nước tại địa phương là như thế nào? Người dân nộp thuế để họ quản lý trong lĩnh vực đầu tư và xây dựng để đảm bảo là khi chủ đầu tư cam kết làm thế nào thì họ phải làm đúng như thế. Tôi nghĩ rằng cần phải nâng cao cái vai trò của cơ quan quản lý tại địa phương lên, có như vậy thì mới giải quyết được mâu thuẫn tại chung cư cũng như duy trì được cái kỷ cương kỷ luật. Ông Trần Ngọc Quang cho biết thêm.
 
Những vụ tranh chấp giữa chủ đầu tư dự án bất động sản với cư dân, vai trò của cơ quan quản lý nhà nước vẫn còn rất mờ nhạt
 
Còn theo các chuyên gia pháp luật, với những qui định hiện có tại luật nhà ở, luật kinh doanh bất động sản cũng như các nghị định và thông tư liên quan, người dân hoàn toàn có thể thông qua ban quản trị chung cư để đưa các vụ tranh chấp ra tòa và trông đợi vào sự phán xử của pháp luật.
 
Luật sư Nguyễn Văn Thái, Công ty luật Bross & cộng sự cho biết, hiện nay pháp luật đã qui định ban quản trị có tư cách pháp nhân. Vậy thì ban quản trị có thể đại diện cho cư dân đứng ra khởi kiện các chủ đầu tư cố tình chây ý bàn giao quĩ bảo trì. Như vậy thì tòa án sẽ có cái hoạt động thu thập của mình để xác định chính xác con số mà ban quản trị đưa ra là chính xác hay không và đưa ra con số cụ thể mà chủ đầu tư phải bàn giao lại.
 
Phát triển nhà ở cao tầng là một xu hướng hiện đại của thế giới khi vừa tối ưu hóa việc sử dụng quĩ đất, vừa tạo được một không gian sống chung cho rất nhiều người dân. Những dự án chung cư cũng đang mọc lên ngày càng nhiều tại các thành phố lớn. Thế nhưng nếu không có được sự quản lý hiệu quả của nhà nước, sự chuyên nghiệp của các chủ đầu tư cũng như sự phối hợp của cư dân, câu chuyện về những cuộc nội chiến tại chung cư như thời gian qua có lẽ sẽ không thể dừng lại.
Thăm dò khán giả