Thứ bảy, ngày 16/02/2019 - 11:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:08, Thứ 6, 13/04/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trắng tay vì đầu tư tiền ảo

(ANTV) - Vụ việc mới đây nhiều cá nhân tại TPHCM tố bị lừa đảo, chiếm đoạt 15.000 tỉ đồng từ dự án tiền kỹ thuật số Ifan và Pincoin của Công ty Cổ phần Modern Tech, một lần nữa cho thấy những rủi ro, nguy cơ “tiền mất tật mang” từ việc đầu tư vào tiền ảo khi chưa thực sự hiểu biết gì về loại tiền này. 

 

Hơn 32.000 người chơi tiền ảo Ifan và Pincoin. Số tiền bị lừa đảo chiếm đoạt theo phản ánh lên đến "hơn 15 nghìn tỷ đồng". Của đau con xót. Hàng chục người dân sinh sống tại TPHCM, Đồng Nai, Vũng Tàu, Bình Dương đã tập trung, căng băng rôn trước cổng Công ty Modern Tech tại Quận 1 để phản đối.

Vụ việc xảy ra tại TP. HCM vào ngày 8/4 vừa qua, những thông tin, hình ảnh về vụ việc, ngay lập tức được báo chí phản ánh và được đông đảo cư dân mạng bình luận. Đáng nói là khi đề cập tới vụ việc lừa đảo này, nhiều cư dân mạng bày tỏ thái độ lạnh nhạt chứ không hề cảm thông với các nạn nhân.

Công ty Modern Tech được khá nhiều người trong giới tài chính biết đến là công ty, đại lý môi giới, đấu giá tài chính, nhưng hoạt động chủ yếu lại nhắm vào các dịch vụ tài chính nhạy cảm ở Việt Nam như tiền ảo, đa cấp.

Theo phản ánh của người dân, Công ty này cùng với Ifan và Pincoin là dự án huy động vốn do 7 người Việt Nam du nhập từ nước ngoài về và tự điều hành. Dù Ifan được giới thiệu có phần mềm hệ thống từ Singapore, Pincoin từ Ấn Độ nhưng thực chất đều do những "đầu nậu" ở Việt Nam quản lý. Để lách luật, Ifan, Pincoin đã dùng thủ thuật để uỷ quyền cho Công ty Modern tech làm đại diện hợp pháp tại Việt Nam.

Trên trang mạng xã hội Facebook những ngày qua, hàng trăm, hàng ngàn người tham gia các hội nhóm để tố cáo hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của Ifan và Pincoin. Nhiều người đã "tố giác" những người được cho là đứng đầu gom một số tiền rất lớn từ các nhà đầu tư và sau đó "bặt vô âm tín".

Đồng thời cư dân mạng cũng chỉ trích phê phán những người được gọi là nạn nhân của vụ việc. Dù chưa hiểu dự án Ifan là gì nhưng nghe mức lợi nhuận 48-58%/1 tháng nhiều người đã tình nguyện chuyển tiền qua Internet banking cho một người trong nhóm điều hành đường dây tiền ảo để tham gia. Theo các chuyên gia mức lãi suất trên là phi thực tế.

Hơn 32.000 người chơi tiền ảo Ifan và Pincoin giờ đây đứng ngồi không yên vì số tiền "hơn 15 nghìn tỷ đồng" có nguy cơ bị mất trắng. Tình cảnh "khóc dở, mếu dở", họ - những người cả tin nghe theo lời mời gọi đầy hấp dẫn của những người tự nhận mình là đang giúp đỡ người khác và cùng nhau làm giàu.

Đông đảo cư dân mạng đã bày tỏ thái độ lạnh nhạt trước tình cảnh này cũng là điều dễ hiểu. Cư dân mạng đều cho rằng những người này là nạn nhân của chính lòng tham của họ. Bởi trước đây, đã có hàng chục vụ tiền ảo lừa đảo, đa cấp lừa đảo xuất hiện tại Việt Nam với số tiền lên đến hàng trăm triệu USD. Và, dù cơ quan chức năng đã nhiều lần cảnh báo, nhưng với lòng tham và sự thiếu hiểu biết, nhiều người vẫn sẵn sàng tham gia để rồi bị lừa.

Qua vụ việc lần này NHNN một lần nữa khẳng định, bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại VN. Các chuyên gia cũng khuyến cáo người dân không nên tiếp tục đầu tư nếu thực sự chưa hiểu gì về tiền ảo, đặc biệt cần lưu ý những rủi ro từ đầu tư ảo nhưng nguy cơ mất tiền thật. Cũng liên quan đến vụ việc này, thủ tướng Chính phủ vừa ký chỉ thị yêu cầu tăng cường quản lý các hoạt động liên quan tới Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phối hợp với Bộ Công an trong việc phát hiện, xử lý các hành vi sử dụng tiền ảo làm tiền tệ, phương tiện thanh toán trái pháp luật. Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương và các Bộ, ngành liên quan tăng cường điều tra, phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật liên quan tới hoạt động huy động tài chính, kinh doanh theo phương thức đa cấp, lừa đảo trên mạng Internet thông qua tiền ảo, mạo danh đầu tư, kinh doanh tiền ảo để chiếm đoạt tài sản.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng