Thứ hai, ngày 30/11/2020 - 12:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:58, Thứ 5, 16/01/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tràn ngập bánh kẹo "3 không"

(ANTV) - Cận tết thị trường bánh kẹo lại bắt đầu sôi động, đáng lo ngại là trên thị trường tràn ngập bánh kẹo “3 không” - không nhãn mác, không nguồn gốc xuất xứ, không hạn sử dụng.

Trong những ngày này, có hàng trăm cửa hàng bánh kẹo được bầy bán tại các chợ ở TP. Tuy Hòa tỉnh Phú Yên với nhiều màu sắc và kiểu dáng. Tuy nhiên, không phải bánh, kẹo hay loại mứt nào bày bán ở các chợ cũng ghi rõ nhãn hiệu hàng hóa. Không nhãn mác, không nguồn gốc xuất xứ, không hạn sử dụng, bánh kẹo “3 không” dù đã lên tiếng khá nhiều ở thị trường bánh kẹo, Tết năm nay vẫn lặp lại. 

Có hàng chục tiểu thương kinh doanh bánh kẹo tại chợ trung tâm thành phố Tuy Hòa tỉnh Phú Yên. Trong những sản phẩm bày bán có nhiều sản phẩm không dễ xác định được cơ sở sản xuất. 

Theo lý giải của các cơ sở kinh doanh bánh kẹo thì phần lớn bánh kẹo bán ở đây được mua theo những kiện hàng lớn. Sau đó, cả kiện hàng được xẻ ra để bán lẻ. Và, một khi chia nhỏ ra thì nhãn hiệu, hạn sử dụng được in trên bao bì, trên thùng chứa sản phẩm đã không còn nên không còn căn cứ để khẳng định nhãn mác. 

Hàng được đóng thành những kiện lớn

Các loại mứt thì lại càng khó xác định nguồn gốc xuất xứ. Lượng hàng chuyển về được chia ra thành những gói nhỏ. Tiếp đó, sản phẩm lại chuyển về các chợ vùng nông thôn.

Không ai biết lỗi từ đâu, người ta chỉ biết lý giải rằng, cách sản xuất, cung ứng hàng Tết lâu nay là thế. Còn người tiêu dùng thì chỉ biết trông chờ vào sự tư vấn của người bán. 

Gói mứt không ghi rõ nơi sản xuất và hạn sử dụng

Từ 40 đến 60.000 đồng/kg là mức giá của loại bánh kẹo “3 không”. Dễ mua, dễ bán nhưng lại khó kiểm soát là thực tế của thị trường bánh kẹo này.  Sự trà trộn giữa hàng kém chất lượng với hàng chất lượng và thậm chí là bánh kẹo Trung Quốc đội lốt bánh kẹo Việt là điều khó có thể nhận biết. 

Xem thêm video: 

 

BT

Thăm dò khán giả