Thứ hai, ngày 18/01/2021 - 18:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:38, Thứ 3, 04/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tràn lan thức ăn, thuốc thủy sản kém chất lượng

(ANTV) - Cứ bước vào vụ nuôi tôm, ngoài nỗi lo toan về nguồn giống, kỹ thuật nuôi, người nông dân còn đối mặt với nỗi lo về chất lượng thức ăn, thuốc thủy sản giả, kém chất lượng. 

Trên thị trường hiện nay, các loại thức ăn, thuốc thủy sản kém chất lượng luôn được bày bán lẫn với hàng thật tại các cửa hàng trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu. Trong thời gian gần đây, qua công tác thanh tra, kiểm tra của ngành chức năng đã phát hiện không ít cơ sở kinh doanh buôn bán thức ăn, thuốc thủy sản kém chất lượng.

Từ đầu năm đến nay, Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu đã phát hiện xử lý gần 20 trường hợp kinh doanh thuốc thú y, thủy sản, sản phẩm xử lý cải tạo môi trường sử dụng trong nuôi trồng thủy sản không có trong danh mục được phép lưu hành; 10 trường hợp vi phạm nhãn mác hàng hóa các sản phẩm xử lý cải tạo môi trường nuôi trồng thủy sản và thức ăn bổ sung. Đặc biệt, khi tiến hành lấy 56 mẫu kiểm tra chất lượng thì đã có hơn 20 mẫu không đạt chất lượng. Chi cục Nuôi trồng thủy sản tỉnh Bạc Liêu cho biết, thanh tra kiểm tra trong 9 tháng đầu năm tại 68 cơ sở kinh doanh thì đã có gần 40 trường hợp vi phạm.

Hàng giả tràn lan trên thị trường, người chịu thiệt thòi nhiều nhất vẫn là nông dân. Không có máy móc để kiểm tra được chất lượng thức ăn hay thuốc nuôi trồng thủy sản, người nông dân đành thử bằng kinh nghiệm qua nhiều lần sử dụng. Nhưng hậu quả của việc sử dụng sản phẩm giả, kém chất lượng này không hề nhỏ, nông dân tốn kém tiền nhiều hơn, chất lượng thức ăn, thuốc có thể ảnh hưởng đến tôm gây bệnh hoặc thiệt hại.

Việc các cơ sở vi phạm quy định kinh doanh, buôn bán hàng kém chất lượng không còn mới nhưng việc vi phạm này ngày càng tinh vi hơn, phổ biến hơn và khó nhận biết hơn với quá nhiều sản phẩm về thức ăn, thuốc thủy sản, chất cải tạo môi trường lưu hành trên thị trường. Vì không thể nhận định chất lượng bằng trực quan, nông dân chỉ còn biết phó thác niềm tin vào các cơ sở kinh doanh. Nhưng với thực trạng sản phẩm kém chất lượng được bày bán tràn lan tại các cơ sở kinh doanh hiện nay, thì sự phó thác niềm tin ấy quá mong manh.

BT
Thăm dò khán giả