Thứ hai, ngày 28/05/2018 - 15:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 16:10, Thứ 6, 10/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tràn lan sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản bị cấm

(ANTV) - Liên tục nhiều cơ sở kinh doanh các loại chất xử lý, cải tạo môi trường dùng trong nuôi trồng thủy sản  vừa bị cơ quan chức năng TT Huế phát hiện và thu giữ cho thấy, việc buôn bán các loại sản phẩm xử lý, cải tạo môi trường thủy sản không được phép lưu hành đang diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương, cần có sự quản lý chặt chẽ hơn.

Dù không có tên trong danh mục các sản phẩm được phép lưu hành tại Việt Nam, nhưng nhiều loại chất xử lý, cải tạo môi trường dùng trong nuôi trồng thủy sản vẫn được kinh doanh trên thị trường, gây ảnh hưởng đến việc sản xuất của bà con nông dân.

Liên tục nhiều cơ sở kinh doanh các loại chất này vừa bị cơ quan chức năng TT Huế phát hiện và thu giữ cho thấy, việc buôn bán các loại sản phẩm xử lý, cải tạo môi trường thủy sản không được phép lưu hành đang diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương, cần có sự quản lý chặt chẽ hơn.

Đại lý chuyên cung cấp thức ăn và các sản phẩm xử lý môi trường trong nuôi trồng thủy sản này là của gia đình ông Tưởng và bà Phượng,nằm trên địa bàn xã Phong Hải, huyện Phong Điền, tỉnh TT Huế.
 
Dù không được phép lưu hành, nhưng rất nhiều sản phẩm xử lý, cải tạo môi trường trong nuôi trồng thủy sản này vẫn được kinh doanh tại đây.
 
Bà Võ Thị Phượng, xã Phong Hải, Phong Điền, Thừa Thiên – Huế cho biết, nhà tui soạn kinh doanh ra thì những mặt hàng công ty gửi cho chúng tôi bán, bán được thì ăn chiết khấu, bán không được thì trả lại, những mặt hàng này không có giấy phép lưu hành nhưng công ty không thông báo nên chúng tôi không hay biết.
 
Chỉ trong vòng chưa đầy 1 tháng qua, chi cục Thủy sản tỉnh TT Huế đã phát hiện 3 cơ sở kinh doanh các sản phẩm xử lý, cải tạo môi trường không được phép lưu hành với hàng chục loại sản phẩm bị tịch thu.
 
Bà con nông dân thì chỉ biết tin vào đại lý, còn đại lý lại đổ lỗi cho đơn vị cung ứng. Và rồi,người phải gánh chịu những thiệt hại lại là người tiêu dùng.
 
Theo ông Nguyễn Quang Vinh Bình, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Thừa Thiên – Huế, đã là hàng cấm, hàng giả với mục đích lợi nhuận nên sẽ không đảm bảo về chất lượng hoặc không đúng sản phẩm do đó việc dùng các loại sản phẩm này không tốt, có thể ảnh hưởng đến việc nuôi tôm, an toàn thực phẩm, rất nguy hiểm.
 
Tuy nhiên, việc phát hiện và xử lý các đơn vịnày cũng không thể giải quyết triệt để tình trạng kinh doanh sản phẩm cải tạo môi trường không được phép lưu hành đang diễn biến phức tạp như hiện nay.
 
Chi cục chỉ có thể xử lý các đơn vị lưu hành kinh doanh còn gốc là các công ty sản xuất, nên cùng với sự quyết liệt của chúng tôi thì yêu cầu các đơn vị liên quan như cảnh sát môi trường, kinh tế vào cuộc để truy cứu các công ty sản xuất. Ông Nguyễn Quang Vinh Bình cho biết thêm.
 
 Các cơ quan chức năng cũng khuyến cáo, khi mua hàng, bà con cần yêu cầu đại lý cung cấp  giấu giấy phép lưu hành sản phẩm, hoặc tra cứu trên trang web csdlthucan.tongcucthuysan.gov.vn:8085  của tổng cục thủy sản để đối chiếu./.
    
 
BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng