Chủ nhật, ngày 24/01/2021 - 08:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:45, Thứ 4, 01/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tràn lan lò mổ lậu, thịt lợn không kiểm dịch

(ANTV) -Mất an toàn vệ sinh thực phẩm tại các lò giết mổ tập trung lâu nay luôn là một vấn đề nhức nhối đối với các cơ quan quản lý cũng như là nguyên nhân của ô nhiễm nguồn nước và dịch bệnh cho người dân. Đối với các lò giết mổ chui thì nguy cơ này lại càng cao hơn, khi mà mỗi ngày hàng tấn thịt được vận chuyển phân phối đến các chợ dân sinh mà không hề được kiểm dịch.

 

Mỗi ngày người dân thủ đô Hà Nội tiêu thụ hàng trăm tấn thịt lợn. Trong số đó có không ít là thịt lợn từ những lò mổ không đảm bảo các yêu cầu theo quy định giết mổ hiện hành. Nhiều lò mổ nhỏ lẻ của các hộ gia đình ngay giữa khu dân cư gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống của người dân, hơn hết những lò mổ kiểu tự phát như thế này còn hoàn toàn bị bỏ ngỏ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.
 
Sau một thời gian dài theo dõi các hoạt động giết mổ lợn, buôn bán thịt lợn tại hai địa bàn huyện Phúc Thọ và thị xã Sơn Tây, Hà Nội nhóm phóng viên ANTV đã ghi nhận được nhiều bất cập của thực trạng này cần các cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc giải quyết.
 
2h sáng, tại khu vực xóm Phú Thịnh, cụm 12, xã Sen Phương, huyện Phúc Thọ, thành phố Hà Nội. Những tiếng lợn kêu phá vỡ đi sự tĩnh mịch của đêm vắng. Ngay giữa khu dân cư hàng chục lò mổ trái phép vẫn sáng đèn mỗi đêm. Phải khá vất vả để nhóm phóng viên có thể ghi nhận được những hình ảnh từ các lò mổ này. Vì khi có người lạ tiếp cận, hoặc có ống kính máy quay xuất hiện rất có thể đèn chiếu sáng sẽ tắt, các hoạt động giết mổ sẽ ngay lập tức tạm thời dừng lại.
 
Quan sát của phóng viên tại những lò giết mổ này có thể thấy, những người thực hiện hành vi giết mổ không có trang phục bảo hộ đúng như quy định. Thịt lợn sau khi giết mổ xong được vệ sinh ngay trên sàn nhà. Nước thải chất bẩn được xả thẳng ra môi trường. Và quan trọng hơn cả trong suốt quá trình một con lợn được giết mổ không có bất kỳ 1 cán bộ thú y nào làm công tác kiểm dịch có mặt tại đây. 
 
Ông Nguyễn Văn Hoan, người dân xã Sen Phương, huyện Phúc Thọ, Hà Nội cho biết, ở cả cái cụm 12 này thì môi trường bị ô nhiễm cả, đất đai không canh tác được gì vì nước thải từ các lò mổ bẩn thỉu lắm, phân rồi máu tiết cứ thế bơm xả thẳng ra ruộng đồng, rồi sợ nhất là cái tiếng ồn âm ĩ cả đêm không ngủ nổi nhất là những nhà có trẻ con nhỏ thì càng bức xúc
 
Theo ông Nguyễn Văn Tín, Chủ tịch UBND xã Sen Phương, họ cứ lén lút thực hiện giết mổ, chúng tôi cũng đi kiểm tra thường xuyên lắm chứ nhưng mà nói thật lực lượng mỏng rồi trong xã còn rất nhiều việc. Nên họ cứ lén lút họ giết mổ thôi chứ không nhiều.
 
Mới đây, UBND thành phố Hà Nội đã đồng ý chủ trương đầu tư mở thêm các lò mổ tập trung tại huyện Phúc Thọ và thị xã Sơn Tây, tuy nhiên thời gian thực hiện các phương án này không thể một sớm một chiều. Và trong khi chờ đợi, những lò mổ không phép theo cách nào đó vẫn sáng đèn hằng đêm ở xã Sen Phương mang theo nhiều mối bất an về môi trường và an toàn vệ sinh thực phẩm. Cần khẳng định đây là những lò mổ tự phát không được cơ quan chức năng cấp phép, không có kiểm dịch thú y. Và như vậy nghĩa là nếu không quản lý tốt, hằng đêm giữa lòng Hà Nội những lò mổ như thế này vẫn đang cung cấp ra thị trường hàng chục tấn thịt lợn không đảm bảo quy định, gây nguy cơ lớn về VSATTP cho người tiêu dùng thủ đô.
 
Đầu ra của những sản phẩm thịt lợn này là ở đâu? Đây là câu hỏi mà chúng tôi luôn đặt ra khi chứng kiến cảnh giết mổ không đảm bảo an toàn vstp này. Và liệu trong quá trình những sản phẩm thịt lợn không được đóng dấu kiểm dịch tiêu thụ trên thị trường, các cơ quan chức năng có phát hiện xử lý? Câu trả lời sẽ được ANTV phản ánh trong các phóng sự tiếp theo.
 
Thăm dò khán giả