Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 12:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:49, Thứ 7, 04/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tràn lan điểm bán giống mắc ca

(ANTV) - Là cây trồng lâu năm, thời gian cho thu hoạch dài, chọn giống là yêu cầu hàng đầu trong việc phát triển mắc ca. Chọn giống tốt ngay từ đầu có thể cho năng suất cao. Nhưng nếu chọn giống không đảm bảo chất lượng, người dân có thể tốn đến 5, 7 năm mới nhận ra giống xấu, phải dỡ bỏ, gây thiệt hại kinh tế nặng nề.

Cơn sốt mắc ca tại Tây Nguyên hiện nay đã khiến một số hộ kinh doanh vì ham lợi mà tung ra thị trường những loại cây giống không đảm bảo chất lượng.

Trên con phố Nguyễn Lương Bằng, thành phố Buôn Ma Thuột, Đắc Lắc, sơ bộ có khoảng vài chục điểm bán giống bán mắc ca đủ loại - từ ghép, đến thực sinh - không có kiểm duyệt của cơ quan chức năng.

Có kinh nghiệm trồng mắc ca 10 năm nay, và đã thử nhiều loại giống từ kho giống của Tổng cục lâm nghiệp, ông Nguyễn Văn Cúc, xã Phú Lộc, huyện Krông Năng - tỉnh Đắk Lắk cho biết, chọn giống là yếu tố quyết định đến sự thành bại của cây mắc ca. Nghe nói về câu chuyện người dân trồng mắc ca 7 năm chưa có quả, ông không khỏi băn khoăn.

Ông Cúc nói: Hiện nay cái giống là quan trọng nhất. Cũng đã có những người đến thăm cái vườn quả tôi thì bảo là có những vườn đến 7 năm chưa cho ra trái. Quan trọng là phải kiểm soát thế nào đó cho nó tốt cái giống. Chứ không để tràn lan lại khổ người dân.

Có hai phương pháp lai tạo giống là giống thực sinh - tức gieo từ hạt, và giống ghép. Kết quả khảo nghiệm cho thấy trong khi những cây giống thực sinh phải mất từ 5 đến 7 năm mới cho thu quả, và năng suất quả thấp, thì những cây ghép lại chỉ mất khoảng 3 năm là cho thu hoạch và với năng suất cao hơn - có cây lên đến 40kg hạt sau 6 năm tuổi.

Việt Nam hiện có hàng chục giống mắc ca khác nhau nhưng nguyên tắc cơ bản nhất khi chọn giống mắc ca là không chọn giống thực sinh - tức giống gieo từ hạt, mà chọn giống ghép từ những cây bố mẹ khỏe mạnh để đảm bảo năng suất của cây trồng.

Ông Hoàng Phúc, chuyên gia nghiên cứu mắc ca - chương trình hợp tác Việt Nam - Australia cho biết: Phải chọn giống ghép. Người ta ghép cây mục đích bảo tồn những tính trạng tốt. Nếu mà nhân giống từ vườn tốt thì anh sẽ được cả vườn tốt, năng suất cao.

Sau 20 năm nghiên cứu, hiện bộ giống của Việt Nam có khoảng trên 20 loại, được lựa chọn từ những giống tốt nhất từ Hawai, Trung Quốc, Australia, Thái Lan. Tuy nhiên bộ Nông nghiệp mới chỉ công nhận 10 giống. Mỗi bộ giống lại cho năng suất, và tính chất quả khác nhau, hàm lượng dầu trong hạt khác nhau, và đặc biệt là phù hợp với từng vùng địa hình khác nhau. Do vậy, việc lựa chọn giống mắc ca cần căn cứ trên các yếu tố địa lý, vùng miền và có sự tham vấn của chuyên gia khoa học để đạt hiệu suất cao nhất.

Ông Nguyễn Bồng Trúc Sơn, giám đốc trung tâm khuyến nông tỉnh Lâm Đồng nhấn mạnh: Khi bà con mua giống, chúng ta chú ý nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Không mua những cái giống trôi nổi thì đến năm bảy năm sau chúng ta hối hận cũng không kịp. Mua ở những nơi có chứng nhận của sở nông nghiệp, như viện Wasi ở Buôn Ma Thuột. Hay công ty Vina mắc ca thì đó là những nơi sở hữu giống đầu dòng đã được chứng thực.

Cơn sốt mắc ca tại Tây Nguyên đã khiến một số cơ sở bán giống chộp thời cơ đưa ra thị trường các loại giống tự sản xuất không đảm bảo chất lượng. Do vậy nhà nước cần sớm có những khuyến cáo cụ thể đến tận người dân, quản lý chặt chẽ việc phân phối giống để hạn chế việc “chạy đua” mua giống mắc ca không rõ nguồn gốc, dẫn đến tiền mất, tật mang, niềm tin đổ vỡ.

BT
Thăm dò khán giả