Thứ sáu, ngày 22/06/2018 - 04:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:36, Thứ 6, 22/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trạm Tấu tích cực khôi phục đàn gia súc

(ANTV) - Sau hai đợt rét đậm, rét hại hồi cuối tháng 1 và đầu tháng 2 năm 2016 vừa qua, toàn huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái có  440 con gia súc bị chết. Khôi phục đàn gia súc sau rét là nhiệm vụ tập trung của huyện lúc này.

Đàn trâu bò của gia đình ông Giàng A Phừ, thôn Khấu Ly, xã Bản Mù, huyện Trạm Tấu hiện có gần chục con. Để có được đàn gia súc này, gia đình ông Phừ đã tích cực học hỏi các biện pháp kỹ thuật trong chăn nuôi. Trong đợt mưa tuyết kèm theo băng giá xảy ra cuối tháng 1/2016, 1 con bê của gia đình ông đã bị chết rét. Sống ở vùng cao, ông Phừ rất hiểu thời tiết khắc nghiệt thế nào, vì thế sau đợt rét, dưới sự hướng dẫn của cán bộ Phòng Nông nghiệp huyện, ông lại tiếp tục trồng cỏ, tăng cường vệ sinh chuồng trại để duy trì đàn vật nuôi phát triển tốt.

Sau hai đợt rét đậm, rét hại hồi cuối tháng 1 và  tháng 2 vừa qua, toàn huyện Trạm Tấu có  440 con gia súc bị chết. Để khôi phục đàn gia súc sau rét, huyện Trạm Tấu đã chỉ đạo các ngành chức năng: nông nghiệp, khuyến nông hướng hỗ trợ người dân con giống, hỗ trợ nông dân khai thác bãi chăn thả, cải tạo cỏ tự nhiên, triệt để khai thác thức ăn sẵn có, tổ chức tiêm phòng cho trâu, bò; vận động bà con chia sẻ về con giống; tăng cường kiểm soát vận chuyển, giết mổ gia súc.

Ông Nguyễn Thành Hưng – Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái cho biết: Hiện nay chúng tôi đã phân công cán bộ xuống  tất cả các cơ sở để đảm bảo mỗi xã 1 người kể cả khuyến nông viên cơ sở và thú y viên cho nhân dân. Hướng dẫn bà con nhân dân tu sửa, gia cố lại chuồng trại để đảm bảo cho việc chăn nuôi và vệ sinh sạch sẽ chuồng trại vì thời điểm này do nguy cơ lây lan bệnh dịch rất cao. Nội dung nữ là tiem phòng cho đàn gia súc, hiện nay tỉnh đã hỗ trợ Vắc xin tiêm phòng đợt 1 theo kế hoạch của tỉnh”

Với sự hỗ trợ của tỉnh, sự nỗ lực của người dân và các ngành chức năng, đàn gia súc của huyện Trạm Tấu sẽ sớm được khôi phục và phát triển. Đây không chỉ giúp người dân đảm bảo sức kéo và cung cấp nguồn phân bón cho sản xuất nông nghiệp mà còn giúp phát triển đàn gia súc cho nhiều hộ thoát nghèo, kinh tế gia đình từng bước ổn định.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng