Thứ tư, ngày 23/05/2018 - 04:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 22:30, Thứ 4, 23/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

TPP bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ

(ANTV) - Sáng nay, ngày 23/3, Cổng thông tin điện tử Chính phủ đã tổ chức chương trình tọa đàm trực tuyến với chủ đề: “Sở hữu trí tuệ trong TPP”.

Sở hữu trí tuệ là một trong các cam kết mà Việt Nam phải thực hiện khi tham gia Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Khi thực hiện các cam kết về sở hữu trí tuệ trong TPP, Việt Nam sẽ được hưởng lợi gì? Ngành dược và bản quyền tác giả bị tác động ra sao? Các cơ quan quản lý Nhà nước đã sẵn sàng cho sân chơi mới này chưa? 

Các khách mời tham dự tọa đàm đã làm rõ hơn về nội dung đàm phán, cũng như lợi ích và hạn chế khi Việt Nam tham gia các cam kết trong sở hữu trí tuệ, nhất là lĩnh vực dược phẩm và bản quyền tác giả. Và cần làm gì để vừa tích cực hội nhập, bảo đảm đủ tôn trọng quyền của chủ sở hữu sáng chế, quyền tác giả, và bảo đảm khai thác một cách hợp lý các giải pháp kỹ thuật.

Một điểm cần lưu ý là hiện nay Việt Nam vẫn chỉ áp dụng các biện pháp hành chính để xử lý các hành vi vi phạm quyền sơ hữu trí tuệ. Nay TPP đã hình sự hóa việc xử lý các hành vi này.

Đây là thách thức không nhỏ bởi việc thực hiện các quy định của Hiệp định TPP đòi hỏi Việt Nam không chỉ thay đổi quy định của pháp luật mà còn phải đổi mới tư duy, thay đổi cả phương pháp tiếp cận và phong cách làm việc.

Tuy nhiên, đó cũng là cơ hội để thúc đẩy sự thay đổi một cách nhanh chóng. Việc xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quyền sở hữu trí tuệ không chỉ giúp thu hút đầu tư nước ngoài trong khuôn khổ TPP nói riêng cũng như thu hút đầu tư nước ngoài nói chung mà còn thúc đẩy sự đổi mới, sáng tạo ở trong nước.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng