Thứ ba, ngày 20/10/2020 - 22:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:48, Thứ 7, 06/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

TP.HCM đề nghị duy trì tiêu huỷ thuốc lá lậu

(ANTV) - Lo ngại trước những hệ lụy nghiêm trọng của việc thuốc lá nhập lậu bị tịch thu được bán đấu giá để tiêu thụ nội địa hoặc tái xuất, các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh thuốc lá hợp pháp tại Việt Nam vừa đồng loạt kiến nghị Chính phủ, ủng hộ việc tiếp tục duy trì tiêu hủy thuốc lá nhập lậu, một chủ trương đã và đang đem lại nhiều hiệu quả tích cực trong thời gian vừa qua.

Văn phòng Chính phủ có công văn số 3825/VPCP-V.I ngày 18 tháng 4 năm 2017, thông báo ý kiến của Thủ tướng Chính Phủ về việc xử lý thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu, theo đó, đối với thuốc lá nhập lậu bị tịch thu còn chất lượng, thực hiện thí điểm theo hướng bán đấu giá để tiêu thụ nội địa hoặc tái xuất; thời hạn thí điểm là 1 năm, sau đó sẽ đánh giá từng năm để gia hạn việc thí điểm.

Các doanh nghiệp thuốc lá cho rằng, thuốc lá được tiêu thụ hợp pháp tại Việt Nam phải đáp ứng các điều kiện do nhà nước ban hành như: Nhãn mác, in cảnh báo, đăng ký bản quyền….trong khi đó, thuốc lá nhập lậu không đáp ứng được các điều kiện trên.

Như vậy, cho phép thí điểm bán đấu giá thuốc lá nhập lậu bị tịch thu để tiêu thụ nội địa sẽ tạo ra kẽ hở pháp luật để các đối tượng buôn lậu lợi dụng, hợp pháp hóa việc đưa thuốc lá nhập lậu vào tiêu thụ nội địa. Bên cạnh đó, nhà nước sẽ thất thu thuế mỗi năm trên 10.000 tỷ đồng và con số này sẽ không dừng lại nếu các cơ quan quản lý không có giải pháp kịp thời.

Vận chuyển, tàng trữ dầu trái phép bị phát hiện


Gần 4.500 lít dầu được vận chuyển, tàng trữ trái phép trên địa bàn xã Hòa Hiệp Bắc vừa bị Công an huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên phát hiện, thu giữ.

Qua tuần tra kiểm soát, lực lượng Công an huyện phát hiện Huỳnh Xuân Bắc, trú xã Hòa Hiệp Bắc dùng xe công nông tự chế đang vận chuyển 35 can dầu không rõ nguồn gốc. Qua làm việc, Huỳnh Xuân Bắc khai đã chở thuê số dầu trên cho một người lạ ở Hòa Hiệp Bắc.

Qua kiểm tra hành chính, lực lượng Công an huyện cũng đã phát hiện tại nhà của Nguyễn Thành Hải, trú thôn Uất Lâm, xã Hòa Hiệp Bắc tàng trữ 66 can dầu và nhà Nguyễn Thái Lam trú cùng thôn tàng trữ 46 can dầu,loại 30 lít. Toàn bộ số dầu đều không chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ.       

Vụ việc và tang vật đã được Công an huyện Đông Hòa chuyển giao cho lực lượng Quản lý thị trường xử lý. Tuy nhiên, qua vụ việc này cho thấy, việc tàng trữ xăng dầu  trong nhà để mua bán trái phép là vô cùng nguy hiểm, nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào và hậu quả sẽ khôn lường nếu sự cố cháy nổ chẳng may xảy ra.

BT
Thăm dò khán giả