Thứ sáu, ngày 04/12/2020 - 01:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:09, Thứ 4, 12/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

TP Hồ Chí Minh bình ổn thị trường sữa, thuốc

(ANTV) - Trong chương trình bình ổn thị trường năm 2017 – 2018 trên địa bàn TPHCM vừa được ban hành, thành phố sẽ tập trung thực hiện bình ổn sữa, thuốc chữa bệnh và các mặt hàng phục vụ năm học mới.

Các mặt hàng sữa tham gia bình ổn thị trường gồm: sữa bột dành cho trẻ em; sữa bột dành cho bà mẹ mang thai; sữa bột chức năng (dành cho người cao tuổi, người bệnh, người gầy, giảm cân và bệnh tiểu đường); sữa nước dinh dưỡng bổ sung vi chất (sữa nước, sữa chua uống và cacao).

Các mặt hàng thuốc thiết yếu phục vụ bình ổn thị trường gồm 21 nhóm thuốc sản xuất trong nước, trị các bệnh thường gặp ở nhiều người, các bệnh mãn tính, có nhu cầu sử dụng nhiều. Số lượng thuốc bình ổn chiếm 50% nhu cầu của các nhóm thuốc thiết yếu người dân thành phố sử dụng trong năm.

Trong khi đó, các mặt hàng phục vụ mùa khai giảng năm học mới gồm: tập vở, cặp, ba lô, túi xách, đồng phục học sinh, giày; chiếm từ 35% đến 50% nhu cầu tiêu dùng của học sinh, sinh viên trên địa bàn.

 Tân Sơn mở rộng vùng trồng chè an toàn theo tiêu chuẩn VietGap

Gắn bó với cây chè đã hơn chục năm nay nhưng trước yêu cầu của thị trường, mới đây, gia đình chị Phùng Thị Lê ở Xã Long Cốc, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ đã quyết định chuyển đổi phương thức canh tác. Hiện nay gia đình chị đã có hơn 1ha chè được sản xuất theo quy trình an toàn. Để học hỏi thêm, chị cũng đã đăng ký tham gia vào tổ hợp tác sản xuất chè an toàn của địa phương. Chị chia sẻ: Gia đình chị muốn tham gia sản xuất chè sạch phục vụ cho dân người ta được uống chè sạch an toàn. Mình làm ra rồi nhưng mình lại muốn phát huy thế nào cho nó sạch, ngon hai nữa là làm ra sản phẩm nó được thu nhập cao hơn.

Hiện nay riêng xã Long Cốc, huyện Tân Sơn đã có 21 hộ dân tham gia sản xuất 18ha chè an toàn trong tổ hợp tác. Trong đó, người dân được hỗ trợ hướng dẫn tập huấn kỹ thuật canh tác chè an toàn theo tiêu chuẩn VietGap trong vòng 3 tháng. Tất cả các hộ tham gia đều phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình sản xuất và có sự kiểm tra chéo lẫn nhau.

 
Chè là cây công nghiệp truyền thống và cũng là cây mũi nhọn kinh tế giúp xóa đói giảm nghèo của huyện Tân Sơn. Hiện nay, diện tích chè ở Tân Sơn vào khoảng 3.200 ha với sản lượng búp tươi cả năm đạt hơn 31.000 tấn. Những năm gần đây, huyện Tân Sơn luôn quan tâm đầu tư cải tạo, thâm canh diện tích chè, nâng cao chất lượng, hướng đến sản xuất chè an toàn nhằm đem lại giá trị kinh tế cao cho người dân.

 Ông Vũ Tiến Bắc - Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ cho biết: Để phát triển cây chè này một cách bền vững thì huyện Tân Sơn chúng tôi cũng xác định là chỉ đạo cho nhân dân thực hiện sản xuất chè an toàn. Hiện nay chúng tôi đã có một số làng nghề sản xuất chè theo công nghệ an toàn chè sạch để phục vụ cho người tiêu dùng. Cái diện tích chè là một diện tích lớn như vậy thì kinh tế của huyện Tân Sơn cũng xác định chè là cây tiếp tục chỉ đạo trong thời gian tới.

Hiện nay, 1/3 diện tích chè trên địa bàn huyện Tân Sơn đã được sản xuất theo quy trình VietGap. Huyện cũng đang hướng đến việc áp dụng các quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn quốc tế GlobalGap lên cây chè. Đây được xem là chìa khóa giúp Tân Sơn sớm xây dựng thành công thương hiệu “Chè xanh Tân Sơn” như mục tiêu đặt ra.

 

BT
Thăm dò khán giả