Thứ tư, ngày 02/12/2020 - 13:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:35, Thứ 6, 11/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

TP. HCM: Kiểm soát vệ sinh thực phẩm mùa Trung thu

(ANTV) - Tết Trung thu 2015 đang đến gần, nhu cầu tiêu thụ các loại bánh trung thu của người dân bắt đầu tăng cao, cùng với đó là những điểm kinh doanh bánh trung thu bắt đầu rộ lên trên khắp các tuyến đường. Và an toàn vệ sinh thực phẩm của mặt hàng này là vấn đề đáng quan tâm.          

Tại các tuyến đường lớn trên địa bàn TP. HCM đến thời điểm này đã xuất hiện hàng trăm gian hàng bày bán bánh Trung thu, vẫn tập trung chủ yếu là những loại bánh của những thương hiệu trong nước đã quen thuộc với người tiêu dùng như là Kinh Đô, Đồng Khánh, Như Lan. So với những năm trước thì các gian hàng được đầu tư hơn, địa điểm rộng rãi và trang trí bắt mắt hơn. Thời điểm hiện tại sức mua đã tăng so với năm trước, chủ yếu là người mua với số lượng nhiều để làm quà biếu và người tiêu dùng thường chọn mua hiệu bánh quen thuộc đã từng dùng qua những năm trước đó.

Chị Trần Thị Kim Thùy – Điểm bán bánh Trung thu đường 3/2, quận 10, TP. HCM cho biết: "Lượng khách năm nay so với năm rồi nhỉnh hơn một chút nhưng giá thì hơi so kè chút so với năm rồi. Mỗi ngày bán một vài chục hộp thôi. Thời điểm cao phải đầu tháng 8, giá thành thì lựa từ trung bình khá, chứ còn cao cấp quá hiện tại chưa".

Chị Nguyễn Thị Xuân Thảo – Người dân quận 6, TP. HCM chia sẻ: "Tôi mua bánh để làm quà biếu cho người thân, bạn bè. Bánh thường chọn những thương hiệu có tiếng, lâu năm, có chất lượng, chủ yếu là hạn sử dụng nữa".

Để phục vụ nhu cầu tiêu dùng vào thời điểm này của người dân, các cơ sở sản xuất, kinh doanh sẽ tăng cường hoạt động sản xuất, kinh doanh và nhập khẩu. Vì vậy , nguy cơ các loại sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm, sản phẩm giả, nhái và sản phẩm không có nguồn rõ ràng  xuất hiện trên thị trường trong dịp này là rất cao.

Do đó các ngành chức năng đã tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra các hành vi nghiêm cấm trong sản xuất kinh doanh bánh trung thu như sử dụng nguyên liệu không đảm bảo an toàn, không có nguồn gốc, xuất xứ, không mua bán, sử dụng bánh trung thu hết hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc. 

Ông Huỳnh Lê Thái Hòa – Chi Cục trưởng Chi Cục an toàn vệ sinh thực phẩm TP. HCM cho biết: "Chúng ta đã triển khai nhiều giải pháp để phòng ngừa, ví dụ như tập huấn, truyền thông, công tác thanh kiểm tra để nâng cao ý thức trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh đối với người tiêu dùng, đối với sức khỏe cộng đồng. Tất cả cơ sở sản xuất thực phẩm nói chung phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy địh về an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm. Chỉ có sự tuân thủ nghiêm ngặt này thì các sản phẩm thực phẩm mới không gây ngộ độc cho người tiêu dùng".

Để đảm bảo cho người dân được hưởng một mùa trung thu ý nghĩa và trọn vẹn bên cạnh việc tăng cường công tác kiểm tra xử lý của ngành chức năng, nâng cao trách nhiệm của người sản xuất kinh doanh trên địa bàn, đồng thời người tiêu dùng nên cẩn trọng kiểm tra nhãn mác để lựa chọn cho mình các loại bánh có nguồn gốc xuất xứ và uy tín trên thị trường.

BT
Thăm dò khán giả