Thứ sáu, ngày 23/10/2020 - 01:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:50, Thứ 4, 11/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng cục Thuế lập tổ công tác liên quan đến "tài liệu Panama"

(ANTV) - Chiều 10/5, ngay sau khi danh sách các cá nhân và tổ chức tại Việt Nam có tên trong tài liệu Panama được công bố, Tổng cục Thuế đã thành lập 1 tổ công tác điều tra về nghĩa vụ thuế đối với 189 cá nhân, tổ chức có tên trong Hồ sơ này,  trong khi các cơ quan chức năng khác cũng cho biết đã vào cuộc để tìm hiểu.

Theo lãnh đạo Tổng cục Thuế thì đây là vụ việc phức tạp, liên quan đến nhiều ngành nên Tổng cục Thuế sẽ phối hợp với Ngân hàng Nhà nước, Bộ Công an... cùng cơ quan chức năng các quốc gia đã ký hiệp định tránh đánh thuế hai lần với VN để xác minh và kiểm tra thông tin.

Cục phòng chống rửa tiền Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết ngay trong ngày 10-5, cơ quan này đã rà soát những thông tin liên quan đến những tổ chức, cá nhân có tên trong tài liệu này về nguồn tiền, cách thức chuyển tiền...

Trước đó, danh tính 189 cá nhân, tổ chức Việt Nam có giao dịch qua 19  công ty thành lập ở nước ngoài đã được Hiệp hội Các nhà báo Điều tra Quốc tế (ICIJ) công bố cùng toàn bộ Hồ sơ Panama.

Nhiều doanh nhân nổi tiếng có tên trong danh sách đã công khai khẳng định qua 1 số phương tiện thông tin họ hoạt động hợp pháp và không có hành vi trốn thuế.

Bên cạnh đó, các cá nhân cũng cho rằng, việc có tên trong danh sách sở dĩ do có đầu tư ra nước ngoài chứ không đồng nghĩa với việc họ trốn thuế hay vi phạm pháp luật. Như vậy, để có câu trả lời là có hành vi rửa tiền hay không thì cần phải đợi một thời gian nữa để các cơ quan có thẩm quyền điều tra, xác minh, thẩm định.

BT
Thăm dò khán giả