Thứ bảy, ngày 28/11/2020 - 03:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:04, Thứ 2, 05/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tội phạm quốc tế buôn lậu xăng dầu trên vùng biển Việt Nam

(ANTV) - Chỉ trong 9 tháng đầu năm 2016 đã có hàng trăm vụ buôn lậu xăng dầu trên biển bị lực lượng chức năng bắt giữ với giá trị hàng hóa mỗi vụ lên đến hàng tỷ đồng. Điều đáng lo ngại ở loại tội phạm này là ngoài sự gia tăng về số lượng thì đang có những dấu hiệu phức tạp về thủ đoạn, khi ông "trùm" chỉ đạo đường dây buôn lậu là các ông chủ ở nước ngoài.

 
50.000 lít dầu DO vừa bị Tổ công tác Cụm Trinh sát số 2 lực Cảnh sát biển VN bắt giữ ngày 1- 9 khi đối tượng đang tìm cách tiêu thụ cho các tàu cá ngay trên biển.
 
Đại tá Trần Văn Nam - Cục trưởng Cục Nghiệp vụ và Pháp luật cho biết: Tàu của người nước ngoài, quốc tịch chủ yếu là Thái Lan, Mã Lai và Indo đã bán dầu bất hợp pháp cho những tàu cá của VN. Tôi nhấn mạnh là các tàu cá đã cải hoán bề ngoài là tàu cá và bán dầu cho các tàu cá ngay trên biển. Đây là tình hình mới những năm gần đầy.
 
Tàu cá nhưng chở xăng nên khó phát hiện. Phát hiện cũng rất khó bắt giữ bởi mọi giao dịch đều không có tiền mặt mà được chuyển khoản trên đất liền bằng ngân hàng quốc tế. Một quy trình buôn lậu xăng dầu khép kín liên quan đến nhiều nước trên thế giới.
 
Thượng tá Bùi Minh Trứ - Trưởng phòng Trinh sát, Cảnh sát biển VN nói: Biển rộng mênh mông, trên bờ còn có người qua lại chứ trên biển có nhưng nơi hàng tháng chả có ai qua, hơn nữa bây giờ những ông trùm phân phối dầu lậu toàn dùng vệ tinh cách đất liền 500 hải lý, chúng tôi đấu tranh cả những vụ chúng sử dụng súng thông sơn có đầy đủ đạn sẵn sàng tiêu diệt mình.
 
Khác với những đường dây buôn lậu xăng dầu trong nước là chỉ hoạt động mạnh  khi có sự biến động về giá xăng dầu để thu lợi từ khoản chênh lệch về giá. Những đường dây buôn lậu xăng dầu quốc tế luôn tấp nập bởi không phụ thuộc vào giá cả trong nước cũng như thị trường xăng dầu trên thế giới.
 
Đại tá Trần Văn Nam - Cục trưởng Cục Nghiệp vụ và Pháp luật cho biết: Nguồn gốc của số dầu này có thể là dầu lậu từ nước ngoài, có cả nguồn dầu từ cướp biển cho nên giá rất rẻ, bằng 1/2 trên đất liền.
 
Theo lực lượng chức năng thì hiện nay chúng ta mới xử lý được phần ngọn của tình trạng buôn lậu xăng dầu trên biển, bởi những đối tượng chúng ta bắt giữ chỉ là người vận chuyển, còn những ông "trùm" phân phối đang ở nước ngoài và những tàu siêu trường, siêu trọng chuyên phân phối cũng chỉ hoạt động trên vùng biển giáp ranh và các vùng biển quốc tế nên việc bắt giữ đang gặp rất nhiều khó khăn.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả