Thứ ba, ngày 19/01/2021 - 13:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:22, Thứ 3, 18/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tỏi Lý Sơn được mùa, nhưng giá giảm

(ANTV) -Những ngày qua, nông dân huyện đảo Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi ra đồng thu hoạch tỏi vụ đông xuân 2019 – 2020. Vụ tỏi này, nông dân huyện đảo trồng hơn 330 ha diện tích, tuy được mùa nhưng giá tỏi tươi trong những ngày qua liên tục giảm.

 

Vụ tỏi này gia đình bà Nguyễn Thị Thúy ở xã An Hải đầu tư gần 100 triệu đồng để sản xuất 5 sào tỏi. Mặc dù gặp không ít khó khăn về nguồn nước tưới, nhưng nhờ xuống giống sớm, cùng với việc chú trọng đầu tư phân bón, phòng trừ sâu bệnh nên 5 sào tỏi của bà Thúy cho thu hoạch khoảng 2 tấn tỏi tươi.
 
Bà Nguyễn Thị Thủy, Xã An Hải, huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi cho biết, trồng tỏi là tôi trồng được sớm nên năm cây tỏi của tôi lên cũng được. Thu hoạch thì nhà tôi đạt hơn năm rồi. 
 
Theo đánh giá sơ bộ của huyện Lý Sơn, trung bình năng suất tỏi toàn huyện tăng từ 15 – 20 tạ/ha so với năm trước. Đầu vụ, tỏi tươi Lý Sơn có giá từ 75.000 – 80.000 đồng kg, thế nhưng hiện nay tỏi tươi loại 1 chỉ còn 42.000 đồng/kg, loại 2 có giá 30.000 đồng/kg, loại 3 có giá 20.000 đồng/kg. Sở dĩ giá tỏi hạ vì đầu vụ trùng dịp Tết Nguyên đán nên nhu cầu mua tỏi làm quà biếu tặng của người dân và khách du lịch tăng cao nên tỏi có giá cao, còn hiện tại tỏi đang  thu hoạch rộ nhưng sức mua của người dân đã giảm vì thế giá tỏi cũng giảm theo.
 
Bà Lê Thị Lắm, cho biết, tỏi thì được hơn năm ngoái, nhưng giá rất rẻ nên tôi không có bán, giờ thu hoạch về phơi khô rồi chờ giá lên bán để kiếm tổn, chứ tình hình giá rất rẻ nên không có bán.
 
Cây tỏi là cây trồng chủ lực, tạo nguồn thu chính cho nông dân Lý Sơn. Tuy nhiên, tình hình sản xuất nông nghệp của nông dân gặp nhiều khó khăn bởi đầu ra không ổn định, phần lớn nông dân tự tìm đầu ra. Đây chính là nguyên nhân chính để thương lái ép giá khi đến mùa thu hoạch rộ.
 
Ông Nguyễn Định Trung, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi cho biết, năm nay tỏi được mùa, năng suất đạt từ 70 – 75 tạ/ha. Tuy nhiên, tình trạng được mùa mất giá thường xuyên xảy ra, huyện cũng đang xây dựng đề án, sắp tới triển khai liên kết với các doanh nghiệp để bao tiêu sản phẩm cho bà con nông dân với giá cao, đề nông dân yên tâm sản xuất.
 
Huyện Lý Sơn đang xúc tiến xây dựng chỉ dẫn địa lý tỏi Lý Sơn, nhằm bảo vệ thương hiệu tỏi, đảm bảo đời sống người trồng tỏi trên đảo, cũng như có căn cứ để các cơ quan chức năng xử phạt các tình huống mạo danh tỏi Lý Sơn đang diễn ra trên thị trường.
Thăm dò khán giả