Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 23:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:22, Thứ 3, 14/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tọa đàm các vấn đề về phát triển cây mắc ca

(ANTV) - Nhằm giải đáp các thắc mắc về tiềm năng và quy hoạch phát triển cây mắc ca tại Việt Nam, sáng nay (14/4), tại Hà Nội đã diễn ra tọa đàm trực tuyến " Mắc ca - Từ "vì sao" đến "như thế nào"" với sự tham gia của đại diện nông dân, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, các nhà đầu tư, viện nghiên cứu đầu ngành cả nước.

Tại hội nghị, các đại biểu đều đồng tình, mắc ca là loại cây có giá trị kinh tế cao, phù hợp với đất đai và khí hậu tại Tây Nguyên và Tây Bắc, nên được ủng hộ trồng.

Tuy nhiên trồng như thế nào, với diện tích bao nhiêu cần phải có bước đi cụ thể. Đặc biệt cần kiểm soát tốt giống mắc ca, không để xảy ra tình trạng loạn giống, giống thực sinh, ảnh hưởng đến năng suất cây trồng và kinh tế của bà con nông dân.

Một số doanh nghiệp như tập đoàn Himlam và ngân hàng bưu điện Liên Việt cũng bày tỏ nguyện vọng đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu trồng mắc ca quy mô lớn để lấy hạt sản xuất thành phẩm, bằng cách hỗ trợ vốn, kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm cho bà con nông dân.

Các nhà đầu tư cũng tin tưởng, với giá trị thị trường cao, mắc ca có thể góp phần cùng với cà phê, hồ tiêu,... nâng cao thu nhập và phát triển kinh tế cho đồng bào Tây Nguyên và Tây Bắc.

BT
Thăm dò khán giả