Thứ hai, ngày 27/05/2019 - 03:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:59, Thứ 4, 20/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tinh xảo đồ gỗ thủ công Yên Ninh

(ANTV) - Những ngày đầu xuân năm mới này, về với chợ Viềng hay lễ Khai ấn đền Trần của Nam Định, du khách còn có thể tham quan rất nhiều làng nghề thủ công truyền thống trên địa bàn tỉnh. Nổi tiếng với những sản phẩm chạm khắc tinh xảo và có tính mỹ thuật cao, Yên Ninh – Ý Yên được biết đến như một trong những “thủ phủ” của đồ gỗ mỹ nghệ. Giữa bao làng nghề trên khắp cả nước, đồ gỗ Yên Ninh vẫn tạo được chỗ đứng riêng trên thị trường nhờ sự khác biệt.

 

Những người thợ chạm khắc gỗ trẻ về tuổi đời, nhưng thời gian gắn bó với nghề thì không hề ít. Từ tinh hoa của nghệ thuật chạm gỗ cổ truyền, họ luôn tìm tòi, cải tiến mẫu mã sản phẩm cho phù hợp với xu hướng thị trường cũng như thị hiếu người tiêu dùng. “Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh”, từ bao đời nay, con em trong làng vẫn được tiếp xúc và định hướng nghề nghiệp ngay từ khi còn nhỏ. Những bí quyết làm nghề cũng được truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác.

Sau khi chạm khắc, sản phẩm được đem đánh giấy ráp và vecni. Đó là những khâu hoàn thiện. Song không nhiều người biết rằng, trước khi được chuyển cho thợ chạm khắc, những thớ gỗ này đã phải trải qua rất nhiều công đoạn.  Mỗi khâu có những yêu cầu khắt khe riêng, đòi hỏi kinh nghiệm, tay nghề của người thợ và đều liên quan mật thiết đến chất lượng cuối cùng của sản phẩm.

Khó có thể nói hết sự đa dạng của các sản phẩm ở đây, từ đồ thờ cúng cho đến vật dụng sinh hoạt, từ những mặt hàng có giá trị chỉ vài triệu như giỏ tích, khay trà tới những bộ bàn ghế, giường ngủ, tủ thờ có giá trị cao, được làm hoàn toàn bằng các loại gỗ quý như mun, trắc, lim...

Những ngôi nhà được dựng hoàn toàn từ gỗ này là một trong những sản phẩm có giá trị cao nhất, cũng là niềm tự hào của người dân làng nghề bởi sự công phu, cầu kỳ, tinh xảo; không chỉ thể hiện trình độ kỹ thuật cao mà còn cho thấy hồn và sắc từ mỗi đường chạm khắc hoa văn, con giống – rất độc đáo mà cũng rất đặc trưng, làm nên nét khác biệt nổi bật của Yên Ninh so với với những làng nghề khác như Đồng Kỵ, An Lão… Bảo tồn được hồn cốt sản phẩm từ hơn ngàn năm trước cũng là bí quyết để Yên Ninh gìn giữ và phát triển làng nghề, khẳng định thương hiệu, chiếm lĩnh thị trường trong nước, từng bước vươn ra khu vực và thế giới.

B.T
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng