Chủ nhật, ngày 01/11/2020 - 09:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 06:26, Thứ 2, 11/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tình trạng lao động bỏ trốn ở nước ngoài

(ANTV) - Tình trạng lao động sau khi hết thời hạn hợp đồng nhưng vẫn bỏ trốn ở nước ngoài đã và đang làm ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu lao động chính thống của nước ta. Tại Hàn Quốc, hiện đã có gần 1.300 lao động Hà Tĩnh cư trú và làm việc bất hợp pháp. Trên thực tế, đã có rất nhiều rủi ro đến với những lao động chui, thế nhưng vì lợi ích trước mắt, một số người lao động đã bất chấp những rủi ro này.

 
Hà Tĩnh là một trong những địa phương có số lượng xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc lớn nhất cả nước. Và đây cũng chính là địa phương có lượng lao động bỏ trốn và cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc nhiều nhất. Thực trạng này đã ảnh hưởng đến quyền lợi của những người xuất khẩu lao động hợp pháp.
 
Ông Đặng Sỹ Dũng - Phó cục trưởng Cục quản lý lao động ngoài nước Bộ LĐTBXH: Lao động bất hợp pháp sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy như bị trục xuất, không được sang Hàn Quốc hay không được bảo hộ lao động.
 
Hiện nay, theo quy định mới của Chính phủ Hàn Quốc sẽ có 7 huyện ở Hà Tĩnh nằm trong nhóm các địa phương có nguy cơ cao bị đình chỉ tham gia xuất khẩu lao động ở tất cả các ngành nghề mà doanh nghiệp Hàn Quốc tuyển dụng.
 
Ông Đặng Sỹ Dũng - Phó cục trưởng Cục quản lý lao động ngoài nước Bộ LĐTBXH: Chúng tôi lo ngại nếu lao động bất hợp pháp thì sẽ ảnh hưởng đến xuất khẩu lao động trong nước, phía Hàn Quốc sẽ từ chối lao động của ta.
 
Để kéo giảm số lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc, tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức tuyên truyền, vận động được hơn 1.000 lao động bất hợp pháp về nước. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận không nhỏ người lao động đang cố tình chấp nhận rủi ro với cuộc sống luồn lách ngoài vòng pháp luật.
 
Ông Nguyễn Văn Nam - Trưởng phòng LDTBXH huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh: Nhiều gia đình sẵn sàng phối hợp, nhiều đối tượng không hợp tác, công tác vận động rất là khó khăn.
 
Mỗi năm người lao động ở Hàn Quốc gửi tiền về nước trên 700 triệu USD. Nếu thị trường Hàn Quốc bị tạm ngưng sẽ thiệt thòi rất lớn cho những người lao động hợp pháp. Thực trạng này cũng sẽ gây ảnh hưởng tới khoảng 50.000 lao động đã học tiếng Hàn đang chờ xuất cảnh.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả