Thứ tư, ngày 27/01/2021 - 19:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:19, Thứ 6, 05/09/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tình trạng bánh trung thu nhập nhèm chất lượng, nhãn mác

(ANTV) -   Mỗi khi mùa trung thu tới, các cơ sở làm bánh ngọt lại ráo riết tăng công suất. Tuy nhiên, bên cạnh những cơ sở có uy tín, thì trên thực tế vẫn còn những lò bánh vì lợi nhuận mà bất chấp các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nguyên liệu làm bánh và cả những chiếc bánh đều không được đảm bảo VS ATTP

Để che mắt lực lượng chức năng,  cơ sở làm bánh nướng Kiều Diễm, ở TDP 8 - thị trấn Phước An – huyện Krông Pách, tỉnh Đak Lak đã dùng một ngôi nhà ván ọp ẹp để ngụy trang phía trước, còn phía sau là khu vực làm bánh rộng khoảng 80 m2. 

Tại đây, những người làm thì không có bảo hộ lao động, tất cả nguyên liệu và bánh thành phẩm đều để dưới nền nhà.  Còn nơi nấu đường thì đặt sát nhà vệ sinh và miệng cống thoát nước. Nước đường thì để côn trùng đậu,  rơi vào.

Còn cơ sở bánh trung thu Cao Nguyên, ở TDP 11 – thị trấn Phước An – huyện Krông Pách,  do ông Cao Xuân Thành làm chủ. Do đã được báo trước có lực lượng công an đến kiểm tra, ông Thành đã cho công nhân vội vã mang đồ bảo hộ lao động và quét dọn để đối phó nhưng vẫn không xóa được những vi phạm rất rõ về vệ sinh an toàn vệ sinh thực phẩm.

Thượng tá Lê Tôn Cương

Thượng tá Lê Tôn Cương – Phó trưởng phòng Cảnh sát điều tra – tội phạm về Môi trường  - CA tỉnh Đak Lak cho biết, hầu hết các cơ sở SX bánh trung thu được kiểm tra đều không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không chấp hành các quy định về trang phục bảo hộ lao động, không có vật dụng, dụng cụ cần thiết để phục vụ quá  trình sản xuất.

Hiện, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk có hơn 200 cơ sở làm bánh ngọt các loại, trong đó, có hàng chục cơ sở làm bánh nướng, bánh trung thu.  Mỗi ngày, các cơ sở này tung ra thị trường một lượng bánh không nhỏ, nhất là trong các dịp Tết nguyên đán, Tết trung thu, trong đó có một lượng bánh được làm ra từ những cơ sở thiếu vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hà Nội: Nhiều cơ sở sản xuất bánh Trung thu không công bố chất lượng sản phẩm

Ngày 3/9, Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của Trung ương về ATTP dịp Tết Trung thu năm 2014 đã có buổi làm việc với Ban chỉ đạo vệ sinh an toàn thực phẩm TP Hà Nội về công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện ATTP, trọng tâm là mặt hàng bánh Trung thu.

Theo báo cáo của Chi cục ATVSTP Hà Nội, kết quả kiểm tra 18 cơ sở sản xuất bánh Trung thu trên địa bàn Thủ đô được thực hiện trong thời gian gần đây cho thấy: 1 cơ sở không có giấy chứng nhận kết quả kiểm nghiệm sản phẩm, 3 cơ sở chưa xuất trình kết quả kiểm nghiệm nước nguồn, 3 cơ sở chưa xuất trình đủ hồ sơ nguồn gốc bao bì sản phẩm.

Ngoài ra, Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) TP Hà Nội đã kiểm tra 19 cơ sở sản xuất, 62 cơ sở kinh doanh bánh Trung thu, xử lý 17 trường hợp vi phạm (số tiền phạt hành chính là 54 triệu đồng).

Sai phạm chủ yếu là không công bố chất lượng sản phẩm, nhãn hàng hóa không đúng quy định.

Xem tin:

 

BT
Thăm dò khán giả