Chủ nhật, ngày 16/08/2020 - 03:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:37, Thứ 6, 31/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tình trạng bán khoáng sản trái phép tại huyện Lục Nam

(ANTV) - Thời gian gần đây, người dân địa phương tại hai xã Cẩm Lý và xã Vũ Xá huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang đang lo lắng trước tình trạng xuất hiện nhiều xe chở đất với tải trọng lớn lưu thông trên đường gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống tại địa phương. 

 

Theo chân những chiếc xe trọng tải lớn, nhóm phóng viên đến một mỏ khai thác đất với trữ lượng lớn tại thôn Hố Trúc, xã Cẩm Lý, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang. Chỉ trong ít phút, hàng chục chiếc xe ra vào "ăn" hàng. Sau khi có sự xuất hiện của phóng viên, hoạt động khai thác vận chuyển đất lập tức dừng lại.

Mỏ đất được UBND tỉnh Bắc Giang cấp phép cho Công ty TNHH Hoàng Dương khai thác khoáng sản là đất làm vật liệu san lấp từ ngày 31/01/2019. Giấy phép này cũng nêu rõ: Khai thác mỏ để cung cấp đất san lấp cho dự án Nhiệt điện An Khánh – Bắc Giang và các dự án hạ tầng kỹ thuật trên địa huyện Lục Nam.

Ông Hoàng Văn Hiện - Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Dương cho biết: Theo quyết định giao mỏ chúng tôi được phép cấp cho Nhiệt điện An Khánh. Ngoài ra được cấp lẻ cho các dự án hạ tầng kỹ thuật trên địa bàn huyện nữa.

Tuy nhiên, đầu ra thực tế của những chiếc xe trọng tải lớn chở đất này về đâu khiến nhiều người đặt nghi vấn. Bởi, thực tế theo tìm hiểu Dự án Nhiệt điện An Khánh, Bắc Giang - đối tượng cung cấp chính của mỏ đã hoàn thiện việc san lập từ khá lâu. Vậy rất nhiều xe đất được chở đi mỗi ngày có thực sự đến các dự án hạ tầng kỹ thuật trên địa bàn huyện Lục Nam theo đúng như giấy phép khai thác? Và cơ chế nào để giám sát, kiểm đếm việc khai thác này?

Theo ông Nguyễn Văn Khiển - Cán bộ địa chính xã Cẩm Lý, huyện Lục Nam, Bắc Giang: Chính quyền địa phương chỉ kiểm soát được những xe chở trong địa bàn hành chính xã thôi, những xe mà đi sang địa bàn khác chúng tôi không kiểm soát được.

Dọc theo vết đất rơi vãi từ thùng những chiếc xe tải, phóng viên ANTV đến được 1 cảng thủy nội địa trên con đường đê cách chân cầu Cẩm Lý  xã Vũ Xá, huyện Lục Nam vài trăm mét. Chiếc tàu này đang chờ ăn hàng, nhìn bằng mắt thường mẫu đất trùng khớp với đất từ mỏ của Công ty TNHH Hoàng Dương. Chủ tàu cho biết đất được bán cho một số địa phương khác để phục vụ san lấp. Khoáng sản là đất san lấp trên thuyền có đúng là từ mỏ đất của Công ty TNHH Hoàng Dương và liệu việc vận chuyển đất đi bán ở nơi khác có đúng quy định? Câu trả lời chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu trong phóng sự tiếp theo./.

BT
Thăm dò khán giả