Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 07:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:36, Chủ Nhật, 28/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tinh tế nghề làm xôi hoa đậu

(ANTV) - Từ lâu, xôi Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội nổi tiếng ngon nhất cả nước nhờ hương vị đặc biệt, đa dạng và cả sự công phu từ khâu chọn nguyên liệu đến khi thành phẩm. Không chỉ kế thừa nghề làm xôi truyền thống, người làm xôi ở Phú Thượng đã sáng tạo ra xôi nghệ thuật hoa đậu hấp dẫn thực khách. 

Sinh ra trong gia đình có truyền thống 4 đời làm xôi ở Phú Thượng, sau những năm tháng được truyền dạy các kinh nghiệm làm xôi kết hợp với sự khéo léo và sáng tạo riêng của mình, chị Nguyễn Hồng Sơn đã mày mò, tự làm ra loại xôi nghệ thuật hoa đậu. Chọn hai nguyên liệu truyền thống là đậu xanh và gạo nếp, chị Sơn đã khiến cho món xôi của làng nghề Phú Thượng hấp dẫn và bắt mắt hơn với những bông hoa trang trí xinh xắn.

Chị Nguyễn Hồng Sơn, làng Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội cho biêt bí quyết làm xôi hoa đậu ngon, đầu tiên lgạo phải chuẩn, hạt đỗ xanh phải là đỗ loại nhỏ, vàng óng. Gạo chỉ được ngâm tối đa 8 tiếng, nếu ngâm quá lâu gạo sẽ lên men chua, thổi xôi sẽ không ngon vì nó sẽ có mùi chua của gạo. Đỗ không được ngâm quá 4 tiếng, sau đó cho vào hấp thì sẽ được tinh bột đậu, rồi cho vào xay sẽ ra được thành phẩm để làm xôi hoa đậu.

Thoáng nhìn qua đĩa xôi hoa không khác gì những chiếc bánh gato, xôi được đóng từ khuôn bánh và trang trí bằng nhiều bông hoa với các màu sắc sinh động. Đặc biệt những bông hoa này rất đẹp giống như được bắt từ kem tươi. Dù nhiều màu sắc sặc sỡ như vậy, nhưng các nguyên liệu để làm và trang trí xôi hoa đậu đều hoàn toàn từ tự nhiên.

Theo chị Nguyễn Hồng Sơn, xôi màu xanh thì dùng lá dứa, hay còn gọi là lá cơm nếp, xôi màu tím dùng lá cẩm tím, lá này mình phải đặt mua của người dân tộc...., xôi màu vàng dùng nghệ, xôi màu đỏ, dùng hoàn toàn bằng gấc. Tất cả sản phẩm xôi của làng nghề đều sử dụng các nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên, không dùng bất cứ loại hóa chất nào trong sản xuất xôi

Công đoạn khó nhất là cách bắt, định hình dáng hoa để không bị vỡ, đòi hỏi người làm phải kiên nhẫn và khéo léo. Sự phá cách trong pha màu đậu, đỗ hay lấy cảm hứng màu sắc từ các loại củ quả tự nhiên đã tạo điểm nhấn cho món ăn.

Không chỉ là món ăn bình dân mà qua bàn tay khéo léo, sáng tạo của người thợ, món xôi đã được nâng tầm nghệ thuật, trở thành món quà độc đáo cho cuộc sống, đáp ứng nhu cầu biếu, tặng trong những dịp lễ, tết. Bằng những cách làm mới và tâm huyết của người làm nghề, hy vọng xôi hoa đậu sẽ được biết đến nhiều hơn nữa để nghề làm xôi Phú Thượng luôn được tiếp nối và phát triển./.

BT
Thăm dò khán giả