Thứ ba, ngày 27/10/2020 - 10:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:49, Thứ 4, 30/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tín hiệu vui từ gói tín dụng 30 nghìn tỷ

(ANTV) - Gói tín dụng 30 nghìn tỷ đang cho thấy những tín hiệu tích cực về thanh khoản trong những ngày cuối cùng của năm 2015. 

Tính đến thời điểm hiện tại, theo công bố của Bộ Xây dựng, gói 30 nghìn tỷ đã giải ngân được 80% và hứa hẹn sẽ về đích đúng hạn. Việc gói tín dụng này được giải ngân đồng nghĩa với những lợi ích mà người dân đã và sẽ được thụ hưởng.
 
Đang tìm kiếm một căn hộ tại dự án nhà ở xã hội, anh Nguyễn Minh Thông tỏ ra rất lạc quan về cơ hội vay vốn từ gói tín dụng 30 nghìn tỷ. Theo anh Thông, gói tín dụng trên đã mở ra những điều kiện thuận lợi cho những người có thu nhập trung bình để sở hữu nhà ở.
 
Anh Nguyễn Minh Thông nói: Cái giá nhà xã hội giờ cũng rất là hợp lý cho người có thu nhập thấp, chắc chắn là mình sẽ tham gia, bởi vì nhà nước đã có những cái hỗ trợ rất tốt cho người thu nhập trung bình như mình.
 
Tính đến nửa cuối tháng 12/2015, gói tín dụng 30 nghìn tỷ đã cam kết cho vay được hơn 24.000 tỷ, đạt 80% giá trị. Số hộ dân được giải ngân từ gói tín dụng này lên tới hơn 35.000 hộ. Những con số đáng mừng trên cho thấy gói tín dụng đã đánh đúng và đánh trúng đối tượng, đó là những người có thu nhập trung bình và thấp.  
 
TS Trần Đức Diễn - Phó chủ tịch liên minh sàn giao dịch BĐS G5 cho biết: Tôi lấy ví dụ một căn hộ khoảng 7-8 trăm triệu thì người dân chỉ cần khoảng 230 đến 250 triệu và hàng tháng người ta chỉ phải trả 4 triệu trong vòng 15 năm. Như vậy thì với một cặp vợ chồng có thu nhập khoảng 10 triệu là hoàn toàn có thể chấp nhận được. Đó chính là cái tích cực nhất, mang đến cho người dân cái ngôi nhà mơ ước của mình.
 
Các chuyên gia cũng nhìn nhận, sau khởi đầu có phần chậm chạp, việc đẩy nhanh tiến độ giải ngân gói 30 nghìn tỷ xuất phát từ sự linh động của cơ quan quản lý trong việc nới lỏng chính sách, điều kiện cho vay của gói tín dụng này.
 
Bên cạnh đó, sự xuất hiện của gói 30 nghìn tỷ dành cho các dự án nhà ở xã hội, nhà thương mại giá trị thấp đã kéo theo sự hình thành của hàng loạt gói tín dụng khác do các ngân hàng và chủ đầu tư tự tiến hành, hỗ trợ cho các dự án có giá trị cao.  
 
TS Nguyễn Minh Phong - Chuyên gia kinh tế nói: Suốt mấy năm qua thì cái tốc độ rất là chậm và các cái điều kiện tiếp cận cũng rất là khắt khe. Tuy nhiên thì gần đây và trong năm nay chúng ta đã có những cái nút mở rất cơ bản đó là không chỉ giảm bớt thủ tục, gắn kết các cái đối tác với nhau để tạo ra sự nhanh chóng trong thủ tục mà còn nâng cấp mức cho vay lên tới 80% và đây có lẽ là 1 trong những nguyên nhân quan trọng nhất khiến cho cái gói đó được giải ngân nhanh. Cái thứ hai là năm 2015 thị trường  BĐS cũng phát triển tốt, sức nóng thị trường tạo kích đẩy nhu cầu cũng như các nhu cầu của thị trường này.
 
Còn 6 tháng nữa, thời hạn giải ngân của gói 30 nghìn tỷ sẽ kết thúc. Với tiến độ như hiện tại, cơ hội để gói tín dụng này về đích đúng hạn là rất khả quan.
 
Đến thời điểm này, nhiều ý kiến cũng cho rằng, nhà nước có thể xem xét mở thêm các gói tín dụng khác để tạo thêm nhiều cơ hội cho người dân sở hữu nhà ở.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả