Chủ nhật, ngày 27/05/2018 - 21:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 10:21, Thứ 4, 31/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tín hiệu vui cho mùa nhãn chín muộn

(ANTV) - Những năm gần đây, việc tìm đầu ra cho quả vải của người nông dân đã có những tín hiệu vui khi vải thiều ở Bắc Giang, Hải Dương đã liên tục đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang thị trường các nước bạn. Ngoài quả vải thiều, thì nhãn Hưng Yên cũng đã được xuất khẩu ra nước ngoài. 

 

Hiện nay nhãn chín muộn của Hà Nội (khoảng thời gian chín muộn hơn nhãn đại trà là 1 tháng) đã được doanh nghiệp xúc tiến để đưa ra thị trường quốc tế. Nếu thành công, việc làm này sẽ mở ra nhiều triển vọng cho phát triển cây ăn quả đặc sản của Thủ đô. 

Thời điểm này, vùng sản xuất nhãn chín muộn ở huyện Quốc Oai (TP.Hà Nội) nhộn nhịp hẳn lên bởi đây là thời điểm những trái nhãn đầu tiên sẽ cho quả ngọt. Với hơn 4 nghìn m2  trồng nhãn chín muộn đang vào mùa thu hoạch, ông Nguyễn Văn Diễn cũng như bao nông dân khác đã rất phấn khởi.

Ông Nguyễn Văn Diễn, chủ vườn nhãn, xã Đại Thành, huyện Quốc Oai - HN: Mùa vụ này  nói chung nhãn được mùa, được giá, chất lượng tốt  chúng tôi có điều kiện tăng thu nhập,  hướng tới xuất khẩu mang lại giá trị kinh tế cao.

So với nhãn của các vùng khác thì nhãn Quốc Oai chín muộn hơn chính vụ khoảng 1 tháng  nên đầu ra của nhãn khá thuận lợi, không bị cạnh tranh nhiều. Với diện tích trồng 9 ha nhãn chín muộn của gia đình ông Nguyễn Văn Vĩnh, bình quân sản lượng nhãn thu được của gia đình đạt 20 - 22 tấn. Hiện giá nhãn chín muộn bình quân bán tại vườn là 30.000 - 45.000 đồng/kg, tùy loại.  Nếu tiếp cận thành công thị trường  xuất khẩu, nhất là Mỹ giá bán có thể cao gấp 9 - 10 lần.

Được biết, nhãn chín muộn là một trong 4 loại cây ăn quả đã được quy hoạch ưu tiên phát triển trong Đề án phát triển một số cây ăn quả có giá trị kinh tế cao của TP. Hà Nội giai đoạn 2012 - 2016 cùng với bưởi, cam và chuối. 

Vụ mùa này  đã có doanh nghiệp xuất khẩu nông sản  đặt vấn đề thu mua nhãn muộn Quốc Oai  để xuất khẩu sang Malaysia, Singapore, Mỹ. Tuy lô nhãn xuất khẩu lần này chỉ mang tính thử nghiệm, nhưng cũng là tín hiệu đáng mừng cho thương  hiệu nhãn muộn của  xã Đại Thành- huyện Quốc Oai- HN.

Cùng với đó thì hiện nay, Sở NN&PTNT Hà Nội phối hợp với các đơn vị, địa phương đã xây dựng nhãn hiệu tập thể “Nhãn chín muộn Quốc Oai đồng thời cấp giấy chứng nhận VietGAP cho sản phẩm quả đạt tiêu chuẩn. Đây là điều kiện thuận lợi cho loại trái cây đặc sản này  được dễ dàng và thuận lợi hơn khi xuất khẩu vào các thị trường khó tính. Khi nhãn chín muộn Hà Nội có đầy đủ các điều kiện để xuất khẩu, thành phố sẽ tập trung phân vùng để có lượng hàng ổn định xuất khẩu.

Tuân theo những quy trình gắt gao, sản xuất nhãn muộn hướng tới ứng dụng khoa học công nghệ cao, hình thành vùng sản xuất chuyên canh hàng hóa trên quy mô lớn để xuất khẩu ra thị trường thế giới. Rõ ràng, với sản phẩm nhãn chín muộn năm nay tại Quốc Oai- HN, đó là tín hiệu vui của một vụ mùa  đầy ắp hi vọng của người nông dân ở nơi này.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng