Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 08:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 06:47, Thứ 3, 29/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tìm giải pháp huy động vàng trong dân

(ANTV) - Mới đây, Văn phòng Chính phủ  đã có văn bản gửi Thống đốc Ngân hàng nhà nước  truyền đạt yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ về triển khai các giải pháp góp phần thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế 2017. 

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Thống đốc NHNN tiếp tục tập trung nghiên cứu, có giải pháp phù hợp để huy động các nguồn ngoại tệ,  đặc biệt nguồn vàng trong dân để phục vụ cho đầu tư phát triển. 

Theo số liệu thống kê của Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, hiện còn khoảng 500 tấn vàng đang được dự trữ trong dân. Và nếu huy động đúng cách, sẽ giải được  bài toán lớn về vốn cho nền kinh tế.

Ông Nguyễn Thanh Trúc, Phó Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam cho biết: "Nhu cầu tích  trữ vàng trong dân tôi cho là chính đáng. Bởi tích vàng giá trị không bị giảm mà còn tăng thì chính ra mà nói người dân đổi thóc gạo, cà phê, cao su lấy vàng, điều đó là tốt. Chính vì vậy cần tạo điều kiện cho họ. Mà nguồn này mà huy động đúng cách sẽ hồ trợ tốt cho nền kinh tế."

Huy động vàng trong dân được đánh giá là chủ trương đúng và tích cực, được nhiều doanh nghiệp và chuyên gia kinh tế ủng hộ. Đây là cách gián tiếp huy động vốn qua hệ thống ngân hàng. Còn cách huy động vốn trực tiếp là qua kênh chứng khoán. Tuy nhiên, để huy động được nguồn vốn của dân và nhà đầu tư chảy vào kênh chứng khoán thì phải có hàng hóa phong phú, chất lượng và thị trường cần cải thiện tính công khai, minh bạch hơn nữa. Hệ thống ngân hàng cũng cần tạo lập thị trường tiền tệ mở rộng hoạt động liên tục, tính thanh khoản cao hơn.

Cần có giải pháp phù hợp để huy động các nguồn ngoại tệ 


Ông Nguyễn Minh Phong, chuyên gia kinh tế cho biết: "Cần huy động vàng trong dân thông qua ngân hàng nhà nước hoặc các ngân hàng thương mại cổ phần bởi có những chính sách đảm bảo được kiểm soát một cách thống nhất, như vậy sẽ có hiệu quả."

Ông Cao Sỹ Kiêm, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết: "Huy động vàng trong dân để tạo nguồn vốn cho nền kinh tế là cần thiết. Nhưng chúng ta phải khắc phục từ những lần trước là có chủ trương mà làm chưa thành công. Cần xây dựng thể chế, trình độ quản lý hơn nữa để khi đưa thị trường này vào vẫn phát huy được, khả năng huy động vốn có kết quả, tránh được rủi ro, mang lại lợi ích cho người dân."

Người dân cất trữ vàng thực tế là loại tiền mặt không đưa ra kinh doanh trong khi ngân hàng là nơi có khả năng mang tiền ra kinh doanh, muốn huy động vàng thì cứ việc tính toán giá vàng thế giới biến động, rồi nhập gửi vàng với một lãi suất thấp, chuyển vàng ra thành VND thậm chí ngoại tệ để kinh doanh cho vay, khi người dân cần thì trả về. Như thế, bài toán rủi ro ngân hàng thương mại hoàn toàn làm được và nghiên cứu cho thấy luôn luôn có lợi hơn và hoàn toàn hiệu quả. Điều đó, sẽ giúp các ngân hàng huy động được nguồn vốn dài hạn trong dân, tránh tình trạng chôn vốn như hiện nay.

 

BT
Thăm dò khán giả