Thứ ba, ngày 22/05/2018 - 20:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 13:59, Thứ 7, 02/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tiểu thương lao đao vì tin mè đen tẩm hoá chất

(ANTV) -  Khoảng 1 tuần nay, trên một số phương tiện thông tin đại chúng, nhất là các trang báo mạng, rộ lên thông tin về việc mè đen bán tại chợ Trung tâm thành phố Tuy Hoà, tỉnh Phú Yên nghi trộn các chất nhuộm đen, ảnh hưởng sức khoẻ người tiêu dùng. 

Các cơ quan chức năng đã vào cuộc kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm. Tuy nhiên khi chưa có thông tin chính thức về kết quả kiểm nghiệm thì tiểu thương buôn bán ngành hàng này tại chợ Trung tâm thành phố Tuy Hoà phải điêu đứng vì buôn bán ế ẩm. Trong khi đó người tiêu dùng thì băn khoăn không biết liệu có nên hay không nên mua, dùng sản phẩm này trong thời điểm hiện nay.

Chợ trung tâm thành phố Tuy Hoà khu vực ngành hàng khô, đậu đỗ. Hàng loạt sạp hàng đóng cửa vì buôn bán ế ẩm. Tiểu thương đứng ngồi không yên sau vụ có thông tin mè đen nghi ngờ bị tẩm lõi pin, tẩm lin. Hầu hết các tiểu thương ngành hàng này khi được hỏi đều khẳng định, không có chuyện mè đen tẩm chất độc hại và họ không bán sản phẩm này. 

Nhưng trước đó 1 tuần, khi trao đổi với phóng viên một Đài truyền hình với tư cách người mua mè, một tiểu thương cho biết, vẫn có sản phẩm mè được nhập từ Mianma, không có mẫu mã, tên tuổi trên bao bì và khi cầm trên tay thì vấy bẩn bụi đen.

Thông tin mè đen bẩn rộ lên cách đây 1 tuần khi một người tiêu dùng ở TP. Tuy Hoà mua mè đen về để làm thực phẩm chức năng chữa bệnh và tình cờ phát hiện khi ngâm mè trong nước nhận thấy màu nước đen kịt, đáy thau lắng lớp cặn bẩn và sức khoẻ có chiều hướng giảm sút. Một người mua hàng nghi ngờ mè có tẩm chất độc hại, đồng thời có thư gửi hội bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam cảnh báo vấn đề này đến người tiêu dùng.

Ngay sau khi có thông tin mè bẩn được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, các cơ quan chức năng Phú Yên đã tiến hành kiểm tra các ngành hàng và lấy mẫu gửi viện Pasteur Nha Trang kiểm nghiệm để có kết luận chính thức.

Dưới góc độ của Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Phú Yên, theo bà Tô Thị Hoà, chủ tịch hội thì khi chưa có thông tin rõ ràng, muốn bảo vệ mình người tiêu dùng chỉ nên mua các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, nơi uy tín và sáng suốt lựa chọn sản phẩm sạch, kiên quyết tẩy chay sản phẩm bẩn.

Trong khi chờ kết quả xét nghiệm, thì lúc này thị trường mặt hàng mè đen đã bị tác động theo chiều hướng không có lợi cho cả người bán và người mua. Do vậy, ngành chức năng cần sớm có thông tin chính thức để người tiêu dùng yên tâm khi mua dùng sản phẩm mè đen và người bán ổn định việc mua bán, tránh những thông tin mập mờ, gây xáo trộn thị trường như trong thời gian qua./. 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng