Thứ năm, ngày 22/08/2019 - 23:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:29, Thứ 5, 23/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tiêu chuẩn nào cho sản xuất nông nghiệp hữu cơ?

(ANTV) - Hiện nay các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ như rau củ quả, thủy sản, gạo, ngô, khoai… được coi là hướng sản xuất bền vững, an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Tuy nhiên việc sản xuất nông nghiệp  hữu cơ vẫn còn gặp trở ngại, nhất là việc áp dụng tiêu chuẩn chất lượng cho sản phẩm. Chúng ta đang thiếu rất nhiều danh mục phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. 

Mặt khác, việc cấp chứng nhận và dán nhãn sản phẩm hữu cơ còn nhiều bất cập, gây khó khăn cho người sản xuất nhưng lại không tạo được sự tin tưởng từ người tiêu dùng.

Theo quy định về ghi nhãn sản phẩm nông nghiệp hữu cơ, nhà sản xuất chỉ được ghi nhãn khi sản phẩm chứa ít nhất 95% thành phần nguyên liệu là hữu cơ. Công bố sản phẩm chế biến từ các thành phần hữu cơ khi sản phẩm có chứa ít nhất 70% thành phần nguyên liệu là hữu cơ.

Tuy nhiên, hiện nay, có một thực tế đáng buồn là tình trạng giả hàng hữu cơ hoặc tự xưng là hữu cơ dù sản xuất chỉ mới đáp ứng yêu cầu về thực hành tốt trong nông nghiệp  như VietGAP, GlobalGAP. Điều này đang gây ra rất nhiều lo ngại trên thị trường bởi liên quan đến sức khỏe cộng đồng.

Núi Thành – Loay hoay với quy hoạch nuôi tôm

Nước thải với nhiều loại hóa chất và cặn bã trong quá trình nuôi tôm chưa qua xử lý đã được xả trực tiếp ra sông, sau đó lại bơm nước nước từ sông vào hồ nuôi tôm. Vòng luẩn quẩn đó đã kéo dài trong nhiều năm qua ở xã Tam Hòa, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.

Chính quyền địa phương cũng đã đưa ra nhiều biện pháp xử lý, quy hoạch lại vùng nuôi tôm và quy định xây dựng hồ lắng để xử lý ô nhiễm. Người dân phải sử dụng 10% diện tích đất nuôi tôm hiện tại để làm ao lắng, xử lý chất thải. Tuy nhiên, việc quy hoạch này khiến cho người nôm tôm rơi vào thế bí, nhiều người đã bỏ nghề vì không thể thực hiện theo quy định.

Việc quy hoạch vùng nuôi tôm tại xã Tam Hòa nói riêng và tỉnh Quảng Nam nói chung đang tồn tại rất nhiều bất cập. Vấn đề môi trường và lợi ích của người dân cần được cân bằng và tìm hướng giải quyết thấu tình đạt lý để người nuôi tôm có thể yên tâm sản xuất.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng