Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 12:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:55, Thứ 5, 19/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tiếp sức cùng ngư dân khôi phục sản xuất

(ANTV) - Những biến động về môi trường biển trong thời gian vừa qua đã ảnh hưởng lớn đến việc đánh bắt, nuôi trồng hải sản của nhiều hộ dân ở khu vực miền Trung. Sự chung tay tiếp sức của cộng đồng cùng với các chính sách hỗ trợ của của cơ quan chức năng vào thời điểm này sẽ tạo nên động lực rất lớn, giúp bà con ngư dân tiếp tục bám biển, đánh bắt xa bờ, dần ổn định đời sống, khôi phục sản xuất.

Trong nhiều ngày qua, tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức thu mua hải sản hay hỗ trợ trực tiếp ngư dân thông qua nguồn gạo cứu trợ, trong thời gian tới tỉnh sẽ tiếp tục ban hành các chính sách hỗ trợ khôi phục sản xuất, nhất là chính sách tín dụng.

Nhiều ngân hàng đã tiến hành khảo sát và sẽ hỗ trợ ngư dân, người nuôi trồng thủy hải sản theo hướng cơ cấu lại nợ, giãn nợ đối với các khoản vay với lãi suất thấp.

Trước những khó khăn của bà con ngư dân, tỉnh Quảng Bình đã khẩn trương xuất cấp 500 tấn gạo, đồng thời  tiếpnhận hơn 7 tỷ đồng cùng 25 tấn gạo của các cơ quan đơn vị trong và ngoài tỉnh hỗ trợ, cấp phát trực tiếp đến bà con ngư dân.

Riêng đối với các ngư dân có tàu tham gia đánh bắt thủy sản gần bờ công suất dưới 20 CV, Quảng Bình đã có chính sách hỗ trợ 28 tỷ đồng với mức hỗ trợ 1 tàu 1 triệu đồng.

Ngoài chính sách hỗ trợ khẩn cấp , tỉnh TT Huế đang triển khai kế hoạch  hỗ trợ 600 tấn gạo, 15 tỷ đồng cho bà con ngư dân của 2.950 tàu thuyền khai thác hải sản gần bờ, 20 tỷ đồng cho 641 hộ nuôi trồng thủy sản có cá nuôi bị chết. Đây là chủ trương được các địa phương ở  khu vực Bắc Trung Bộ chú trọng  triển khai vào thời điểm này.

Từ các  chính sách hỗ trợ, sự đồng hành trợ giúp của cộng động đã tạo nên sức mạnh đoàn kết để bà con ngư dân tiếp tục vươn khơi đánh bắt trên ngư trường của tổ quốc, khai thác tiềm năng kinh tế biển đã được gìn giữ, phát huy qua bao thế hệ.

Cơ hội và thách thức thị trường bán lẻ Việt Nam

Sáng nay 18/5 diễn đàn: “Thị trường bán lẻ Việt Nam: Cơ hội và Thách thức” đã diễn ra tại Hà Nội. Đây là diễn đàn đa chiều, trao đổi và thảo luận về các vấn đề liên quan đến phát triển thương mại nói chung cũng như thương mại bán lẻ hàng hóa và dịch vụ nói riêng.

Bên cạnh đó, các chủ đề về hậu cần thương mại, vận chuyển, kho bãi và bảo mật cũng như các xu thế mới trên thế giới tác động đến thị trường bán lẻ tại Việt Nam cũng được thảo luận.

Năm 2016 được nhận định là một năm đầy cơ hội và thách thức với ngành bán lẻ Việt Nam. Các chuyên gia cũng chỉ ra, khi chúng ta tham gia ngày càng sâu rộng vào các hiệp định thương mại tự do thì sẽ gây nhiều khó khăn, bất lợi cho hàng hóa trong nước nhưng cũng là động lực thúc đẩy hoạt động sản xuất, phân phối, nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam.

Tại diễn đàn, lãnh đạo Bộ công thương cũng khẳng định trong bối cảnh hội nhập sâu rộng, nhiều hãng bán lẻ nước ngoài nhảy vào Việt Nam thì doanh nghiệp cần phải nâng cao hơn nữa năng lực cạnh tranh. Đồng thời, nhà nước cũng sẽ có những chính sách ưu đãi hợp lý, để tránh hỗ trợ cho doanh nghiệp trong nước nhưng thực chất là hỗ trợ cho nước ngoài.

BT
Thăm dò khán giả