Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 19:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:28, Thứ 5, 03/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tiếng thơm hương xạ thôn Cao

(ANTV) - Với lịch sử hơn 200 năm, hương xạ thôn Cao (xã Bảo Khê, TP. Hưng Yên) là một trong những làng nghề làm hương lâu đời nhất cả nước. Và cho đến ngày nay, hương xạ thôn Cao vẫn tạo được thương hiệu riêng biệt trên thị trường trong và ngoài nước, là chiếc cầu nối thiêng liêng giữa cuộc sống hiện thực của con người với cõi tâm linh của đất trời.

Cơ sở hương trầm Thế Hưng, thôn Cao, xã Bảo Khê, TP. Hưng Yên. Sản phẩm của Thế Hưng được làm bằng dược liệu thảo mộc theo phương thức Hương Xạ truyền thống. Vì thế, hương có mùi thơm đặc trưng, bắt lửa nhạy, đặc biệt là mùi hương của thảo mộc nhẹ nhàng, thanh cao, phảng phất.

Chị Nguyễn Thị Mai, cơ sở làm hương thôn Cao, xã Bảo Khê, TP. Hưng Yên cho biết: "Hương này của chúng tôi làm toàn bằng vị thuốc bắc thảo mộc, nói chung là không có độc hại gì cả, là đều đều ở đây thì tháng khoảng tầm 4 đến 5 triệu chỉ làm ở đây thôi."

Một trong những nguyên liệu thảo mộc không thể thiếu của hương xạ là Tùng bạch chỉ. Chúng được chẻ nhỏ trước khi được đưa vào nghiền thành bột. Tùy từng cách pha chế thảo mộc của người thợ, mỗi gia đình có loại hương mùi thơm đặc trưng. Hiện nay, phần lớn các hộ gia đình làm hương ở thôn Cao đã sử dụng máy móc vào một số công đoạn làm hương. Điều này, đòi hỏi người thợ phải thật lành nghề, sành sỏi và dành nhiều tâm huyết trong từng công đoạn pha chế, se, nén...

Một trong những nguyên liệu thảo mộc của hương xạ là Tùng bạch chỉ.

Chính vì chú trọng nguyên liệu bằng thảo mộc, không độc hại cho người dùng và người sản xuất bởi vậy hương thôn Cao được khách hàng nhiều nơi ưa chuộng và đến bây giờ sản phẩm đã có mặt ở hầu hết các tỉnh, thành phố trong cả nước, đã được xuất khẩu ra các nước như: Nhật Bản, Malaysia, Đức và nhiều nhất là Ấn Độ. Hiện nay, Cao Thôn có khoảng 100 hộ dân làm hương truyền thống, thu hút trên 500 lao động thường xuyên. Ngoài các loại hương phổ biến, làng nghề còn sản xuất các loại hương đặc biệt như hương vòng cỡ lớn, hương trầm cao cấp...

Ông Mai Xuân Tư, thôn Cao, xã Bảo Khê, TP. Hưng Yên cho biết: "Làng nghề này làm cách đây mấy trăm năm rồi, từ thời thượng cổ. Trước kia se bằng tay, giờ hiện đại làm bằng máy, trung bình mỗi người/1 tháng là 4 đến 5 triệu, theo sản phẩm. Đông nhất từ tháng 8 trở ra cho đến tết là cả làng làm luôn."

Những que hương được hoàn thành sẽ được phơi trên những chõng tre. Làm hương quý nhất là nắng trời, thứ nắng tự nhiên sẽ cho nén hương một mùi thơm, 1 màu vàng óng, khi thắp sẽ không bị tàn.

 

BT
Thăm dò khán giả