Thứ năm, ngày 26/11/2020 - 14:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:34, Thứ 2, 03/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tiềm ẩn rủi ro khi đầu tư kinh doanh tiền ảo

(ANTV) -  Theo quy định hiện hành, các loại tiền ảo không phải là tiền tệ và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam. Các hoạt động mua bán tiền ảo thường được thực hiện và giao dịch trên trang tin điện tử với máy chủ đặt tại nước ngoài. 

Cá nhân, tổ chức là chủ của hệ thống có thể dễ dàng sử dụng, chiếm đoạt các nguồn tài chính của nhà đầu tư mà không có bất cứ sự ràng buộc nào giữa hai bên. Do đó, trường hợp xảy ra tranh chấp, người đầu tư sẽ không có cơ sở pháp lý để bảo vệ quyền lợi của mình.

 Luật sư Văn Trường Chinh - Văn phòng Luật sư Ngân Nghĩa, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng: có gì để bảo vệ họ được đâu. Thứ nhất là họ xuất phát từ cái lợi nhuận cao mà đồng tiền ảo tạo ra cho họ, có khi hàng tháng lên đến hàng trăm lần cơ. Và khi họ đã tham gia vào mà Nhà nước đã có khuyến cáo rồi thì không ai bảo vệ anh được, mà cũng không có chứng cứ gì để bảo vệ anh được cho nên anh tham gia vào thì anh phải chịu thiệt.

Bên cạnh đó, hiện nay, trên thị trường xuất hiện hoạt động giao dịch đồng tiền ảo theo mô hình kinh doanh đa cấp. Theo các chuyên gia, những người đầu tư khi tham gia giao dịch loại này sẽ rất khó rút tiền ra khỏi hệ thống. Bản chất vẫn là lấy tiền của người sau trả cho người trước. Khi không còn người đóng tiền vào, hệ thống sẽ sụp đổ và người tham gia sẽ rất khó lấy lại số tiền đã đầu tư.

PGS. TS Đinh Trọng Thịnh - Học viện Tài Chính cho biết: Khi mà kinh doanh tiền ảo thì nó thường đi với các chiêu trò khác nhau từ cái việc kinh doanh đa cấp cho đến những hình thức khác để những người tham gia cảm thấy rằng nó hấp dẫn. Chình vì lẽ đó mà người ta sẵn sàng sử dụng những mánh khóe để lừa lẫn nhau và những người tham gia lại tự đi lừa những người khác nữa, dẫn đến bạn trở thành người lừa đảo.

Không những thế, tiền ảo được lưu giữ dưới dạng kỹ thuật số nên nguy cơ bị tấn công, đánh cắp là rất lớn. Mặt khác, giao dịch tiền ảo có tính ẩn danh cao nên có thể trở thành công cụ cho tội phạm như rửa tiền, buôn ma túy, trốn thuế.

Rõ ràng việc đầu tư, kinh doanh, giao dịch tiền ảo đã và đang xuất hiện nhiều biến tướng khác nhau với nhiều chiêu trò, hình thức thu hút người đầu tư. Và thực tế, việc tham gia đầu tư vào loại hình nay không chỉ còn tiềm ẩn nhiều rủi ro như những cơ quan chức năng đã cảnh báo mà thực tế nó đã đem lại nhiều hậu quả, hệ lụy đáng buồn cho người dân. Vì vậy, có lẽ đã đến lúc các cơ quan chức năng cần có thêm động thái tích cực chứ không chỉ dừng lại ở việc cánh báo như trước đây.

179.000 kết quả sau 0,23 giây cho từ khóa "sàn giao dịch bitcoin". Rõ ràng, người dân không khó để tìm được một sàn giao dịch tiền ảo. Theo PGS. TS Đinh Trọng Thịnh, các cơ quan quản lý và các cơ quan an ninh cần phải sớm có những biện pháp tăng cường quản lý với các sàn tiền ảo cũng như việc kinh doanh tiền ảo này.

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh - Học viện Tài chính cho biết: Trong việc quản lý các sàn tiền ảo cũng như sàn vàng ảo thì thực sự chúng ta vẫn còn để ngỏ. Cho nên chỉ khi nào xảy ra những sự vụ chúng ta mới đi vào giải quyết và ngăn chặn. Thực ra trong thời gian vừa qua chúng ta chưa làm được nhiều đối với các hoạt động quản lý đồng tiền ảo tại Việt Nam vì thế cho nên người dân cũng ít biết.

Cũng theo vị chuyên gia này, chúng ta cần phải bổ sung các quy định, chế tài rõ ràng để xử lý các hành vi vi phạm và hạn chế các mặt tiêu cực của đồng tiền ảo.

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh - Học viện Tài chính cho biết: Về mặt pháp lý thì chúng ta đã có chỉ có cái là việc triển khai quản lý tổ chức nó thế nào, cơ chế để xử phạt cũng như các hành vi mang tính pháp lý đối với những hoạt động kinh doanh này như thế nào thì chúng ta chưa làm rõ và đó là thứ chúng ta cần bổ sung thêm.

Còn về phía người dân, trước tiên hãy tự bảo vệ mình bằng cách đưa ra những lựa chọn sáng suốt trong đầu tư kinh doanh, đặc biệt là trước những lời chào mời hấp dẫn.

Thượng tá Bùi Bá Quát - Phó trưởng phòng An ninh Kinh tế, Công an tỉnh Gia Lai cho biết: Khuyến cáo với người dân cần tỉnh táo trong việc lựa chọn, quyết định hợp tác đầu tư trong hoạt động kinh doanh. Nếu coi đây là hoạt động đầu tư kinh doanh thì nhà đầu tư phải xác định cái rủi ro rất lớn và lợi nhuận thì thực sự là không có và sẽ khó có cơ sở pháp lý vào để bảo vệ cho người đầu tư.

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh - Học viện Tài chính cho biết: Chúng tôi cho rằng các bạn có thể nghe người ta nói rất nhiều điều hay về kinh doanh tiền ảo cũng như vàng ảo nhưng các bạn hãy tự suy xét, điều đơn giản là cái đồng tiền đó không có ai đứng ra đảm bảo cho nó, các bạn cũng không biết xuất xứ nó từ đâu. Thứ hai nữa là không làm gì thì làm sao có thể có một lợi nhuận cao như thế để trả cho các bạn vì thế hãy đừng tham những điều vô lý mà chuốc họa vào thân mình.

BT
Thăm dò khán giả