Chủ nhật, ngày 27/05/2018 - 00:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:56, Thứ 6, 27/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thượng viện Mỹ bác bỏ giám sát cá da trơn Việt Nam

(ANTV) -  Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (gọi tắt là VASEP) cho biết, Thượng viện Mỹ vừa bỏ phiếu thông qua Nghị quyết hủy bỏ Chương trình Giám sát cá da trơn của Bộ Nông nghiệp nước này. Đây là chương trình đang bị nhiều nghị sỹ chỉ trích là nhằm bảo hộ các doanh nghiệp Mỹ trước thủy sản nhập khẩu từ một số nước trong đó có Việt Nam..

Với 55 phiếu thuận và 43 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã thông qua nghị quyết bác bỏ các quy định và tiêu chuẩn giám sát cá da trơn mà Bộ Nông nghiệp nước này công bố vào tháng 12 năm ngoái. Một trong những nội dung quan trọng nhất của chương trình trên là quy trình giám sát chặt chẽ, từ sản xuất cho đến chế biến đối với cá tra và cá basa của tất cả các nước xuất khẩu vào Mỹ theo tiêu chuẩn tương đương với tiêu chuẩn mà Mỹ đang áp dụng.

Đây là một trở ngại rất lớn đối với các nhà sản xuất và xuất khẩu cá tra và cá basa của Việt Nam do hệ thống quản lý sản xuất và chế biến giữa hai nước đang có nhiều khác biệt và quá trình chuyển đổi cần nhiều thời gian.

VASEP cho biết đây là một tin vui cho các doanh nghiệp đưa cá tra sang thị trường Mỹ, đồng thời giảm áp lực cho các nhà xuất khẩu cá tra Việt Nam trước nhiều rào cản khó khăn tại thị trường này. Tính đến hết tháng 4/2016, Mỹ vẫn là đối tác lớn nhất của mặt hàng cá tra VN với giá trị xuất khẩu đạt 115,1 triệu USD, tăng 7,2% so với cùng kỳ năm trước./

Xem tin:

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng