Thứ tư, ngày 02/12/2020 - 05:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:46, Thứ 2, 11/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thương lái ồ ạt thu mua hoa thanh long

(ANTV) - Nhiều thương lái đã tìm đến huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang - một trong những vùng trồng thanh long trọng điểm của ĐBSCL - để thu mua ồ ạt hoa thanh long.

 
Sau thu mua khóm non, lá mãng cầu xiêm, cau non các thương lái kể cả trong và ngoài nước hiện đang tìm đến huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang - một trong những vùng trồng thanh long trọng điểm của Đồng bằng sông Cửu Long - để thu mua ồ ạt hoa của loại nông sản này. Hiện tượng này cũng đã từng xảy ra ở tỉnh Bình Thuận hồi năm ngoái.
 
Mỗi ngày, 1 điểm thu mua nhỏ lẻ cũng gom được từ 6-7 tấn hoa thanh long và sau đó bán cho các cơ sở chế biến, với giá 2.000 đến 2.500/kg.
 
Đối với thanh long ruột trắng thì phải hái hoa trước khi trổ 1 ngày, và 2 ngày đối với thanh long ruột đỏ. Từ vài người ban đầu, nay mạng lưới thương lái phát triển rộng khắp và sẵn sàng đến tận nhà thu mua theo yêu cầu.
 
Huyện Chợ Gạo hiện có khoảng 4.000 ha chuyên canh thanh long, với 3 vụ mỗi năm. Theo người dân, cứ 1 ha mỗi vụ thì có gần 1 tấn hoa được thu hoạch để bán đi. Tính ra thì số tiền thu được không hề nhỏ. Cho nên, thay vì cắt bỏ như trước thì nay, người trồng thanh long tận dụng nguồn hoa này để tăng thêm thu nhập.
 
Ông Huỳnh Văn Quang,  Tổ trưởng tổ sản xuất VietGAP xã Quơn Long, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang - người gắn bó với loại cây trồng này hơn 10 năm nay cho rằng, việc làm này chỉ có lợi cho cây thanh long.
 
Ông nói: "Nông dân chúng tôi quy định là lấy cái mốc 500g cho 1 trái thì mỗi 1 gốc thanh long, chúng tôi tuyển chọn lại 45 trái, tức là lấy 22,5kg cho 1 gốc thôi, còn thừa, chúng tôi loại hết tất cả để lấy từ 20-22, họ loại đi để cho cái dây nó đủ khả năng để nuôi, rồi họ tập trung cái dưỡng chất".
 
Ngành chức năng huyện Chợ Gạo cũng cho rằng, việc mua bán vẫn nằm trong tầm kiểm soát. Đặc biệt, ngoài sự theo dõi của xã, huyện thì tỉnh Tiền Giang cũng phân công cán bộ tăng cường giám sát nhằm đảm bảo hoạt động mua bán này đúng pháp luật.
 
Tuy nhiên, ngành nông nghiệp vẫn tuyên truyền cho người dân biết về việc thương lái mua hoa thanh long và khuyến cáo người trồng nên lựa chọn kỹ những hoa thanh long trước khi cắt bán.
 
Ông Trần Văn Hòa – Phó trưởng phòng NN & PTNT huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang cho biết:"Trong huyện thì đã có khoảng 5 cơ sở thu mua và có 2 cơ sở đang đầu tư sơ chế, còn về cái sản lượng thì theo cái đánh giá bước đầu thì mỗi ngày, vào thời cao điểm cũng sẽ có khoảng chừng 10-20 tấn. Còn khuyến cáo chung giữa bà con nông dân cũng nên học tập kinh nghiệm trong cái vấn đề mà tuyển chọn hoa như thế nào để nó đạt hiệu quả.
 
Thực tế cho thấy, lượng hoa thanh long mà người trồng bán là do dư thừa. Việc thu gom cũng chưa thấy có dấu hiệu phá hoại kinh tế.
 
Tuy nhiên, vấn đề thu mua có bền vững hay không, hay chỉ là nhất thời. Để rồi thấy lợi nhuận, nhiều người đầu tư lớn, sau đó, các thương lái nước ngoài không thu mua nữa dẫn đến bị thiệt hại.
 
Bài học từ việc thu mua các loại nông sản khác, như đọt sắn, dây sương sáo, lá mãng cầu xiêm, cau non... là ví dụ điển hình. Vì vậy, việc cảnh giác trong việc mua bán hoa thanh long chắc chắn là không bao giờ thừa.
BT
Thăm dò khán giả