Thứ hai, ngày 30/11/2020 - 04:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 19:46, Chủ Nhật, 20/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thực trạng lò mổ chui, thịt lợn trôi nổi ở Quảng Bình

(ANTV) -Tình trạng giết mổ gia súc nhỏ lẻ, không được kiểm soát chặt chẽ ở Quảng Bình đang tiềm ẩn nhiều nguy hiểm đối với người tiêu dùng cũng như  các hộ chăn nuôi nếu như dịch bệnh xảy ra.

 
Tìm hiểu về vấn đề kiểm soát giết mổ gia súc ở địa phương có đến hơn 600 điểm giết mổ không có giấy phép này, phóng viên đã phát hiện thêm nhiều sai phạm của cơ quan chức năng quản lý, khiến vấn đề chấn chỉnh thực trạng này đứng trước nhiều khó khăn.
 
3h sáng, trong vai những người mua thịt, phóng viên đã tiếp cận một trong những lò giết mổ gia súc không có giấy phép ở huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.
 
Không hề có bóng dáng của nhân viên thú y kiểm soát giết mổ, cho đến khi số thịt lợn cuối cùng được đưa đi tiêu thụ.
 
Bám theo thương lái từ lò mổ này, phóng viên đã có mặt tại chợ Hoàn Lão, huyện Bố Trạch. Tại gian hàng thịt lợn, hầu hết số thịt bày bán đều chưa có dấu kiểm soát giết mổ của cơ quan thú y.
 
Khi các gian hàng thịt lợn đã tấp nập kẻ bán, người mua, lực lượng thú y mới xuất hiện để lăn dấu kiểm soát giết mổ trên thịt gia súc, hoạt động mà lẽ ra họ phải thực hiện tại lò giết mổ để phòng ngừa và ngăn chặn thịt lợn dịch tuồn ra thị trường.
 
Trước tình trạng công tác quản lý giết mổ gia súc ở nhiều địa phương hiện nay đang tồn tại nhiều bất cập, Bộ NN&PTNT vừa qua đã có chỉ thị, đề nghị kiên quyết đóng cửa các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm xếp loại C, tức là không đủ điều kiện cấp chứng nhận vệ sinh thú y để giết mổ.
 
Quảng Bình hiện có hơn 600 điểm giết mổ không có giấy chứng nhận vệ sinh thú y, UBND tỉnh cũng đã có chỉ đạo, yêu cầu cơ quan chức năng đề xuất biện pháp xử lý đối với các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm không đủ điều kiện hoạt động.
 
Chỉ đạo là vậy, nhưng các lò giết mổ không có giấy phép này vẫn hoạt động, và cơ quan thú y, một trong những đơn vị có trách nhiệm tham mưu xử lý các lò giết mổ trái phép thì vẫn đều đều thu tiền kiểm soát giết mổ hàng ngày, bất chấp các quy định của pháp luật và của cơ quan cấp trên.
 
Không xảy ra dịch bệnh trên gia súc trong thời gian gần đây. Thế nhưng thực tế cho thấy, với kiểu kiểm soát giết mổ như ở một số khu vực hiện nay tại Quảng Bình, người tiêu dùng sẽ có nguy cơ sử dụng phải thịt lợn bệnh nếu như trên địa bàn có dịch xảy ra.
BT
Thăm dò khán giả